Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Cách sơ cứu người bị tăng huyết áp tại chỗ hiệu quả

Tăng huyết áp có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được sơ cứu kịp thời. Do đó việc có kiến thức sơ cứu người bị tăng huyết áp là rất cần thiết.

Sơ cứu người bị tăng huyết áp tại chỗ là kiến thức quan trọng giúp người bệnh tránh được biến chứng nguy hiểm. Cần thực hiện sơ cứu ngay nếu trong trường hợp huyết áp trên 180/120mmHg. Để có đầy đủ kiến thức về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vietrek Travel nhé.

Cần sơ cứu người bị tăng huyết áp khi nào?

Tăng huyết áp là một bệnh thường gặp và có nhiều người phải sống một thời gian dài với căn bệnh này. Tuy nhiên có những trường hợp huyết áp tăng quá cao và cần phải sơ cứu ngay lập tức nếu không sẽ gây nguy hiểm. Đó là trong trường hợp huyết áp tâm thu tăng trên 180mmHg và huyết áp 120mmHg. Mỗi người sẽ gặp vấn đề ảnh hưởng khác nhau khi bị tăng huyết áp như khó thở, chân tay bủn rủn, tức ngực, chóng mặt,...

Trong trường hợp người bệnh cảm thấy khó chịu, đau tức ngực hoặc bất tỉnh cần phải sơ cứu người bị tăng huyết áp kịp thời trước khi có xe cấp cứu đưa đến bệnh viện. Nếu chậm trễ rất có thể nguy hiểm đến tính mạng cùng các biến chứng như suy tim, phù phổi cấp, mất trí nhớ, đột quỵ,... Vì vậy trang bị kiến thức để sơ cứu cho những người xung quanh và người thân bạn bè luôn là điều cần thiết.

Cần biết cách sơ cứu người bị tăng huyết áp để xử lý kịp thời rủi roCần biết cách sơ cứu người bị tăng huyết áp để xử lý kịp thời rủi ro

Cách sơ cứu người bị tăng huyết áp tại chỗ hiệu quả

Sơ cứu tình trạng tăng huyết áp cũng tùy vào từng trường hợp khác nhau để có cách xử lý kịp thời. Dưới đây là cách sơ cứu hiệu quả mà Vietrek Travel muốn chia sẻ đến bạn. 

1. Khi người bệnh đang tỉnh táo

Đối với người bệnh sống chung với cao huyết áp mãn tính sẽ thường xuyên bị tăng huyết áp khẩn cấp lên mức 180/120mmHg. Triệu chứng của họ là đau nhức vai gáy, vùng cổ, chóng mặt, không đứng vững được tuy nhiên vẫn còn tỉnh táo và có thể nói chuyện. Đây là triệu chứng nhẹ nhất trong các trường hợp cao huyết áp do không có biểu hiện tổn thương cơ quan nào khác.

Trường hợp người bệnh đang tỉnh táo như vậy cách sơ cứu người bị tăng huyết áp này là cho họ nằm lên giường để nghỉ ngơi. Không nên để người bệnh đi lại và tránh bị kích động lời nói, tiếp theo đo huyết áp 15 phút một lần xem có thuyên giảm hay không. Đồng thời lấy thuốc do bác sĩ kê đơn sẵn có trong nhà hoặc mang theo bên mình để uống. Nếu không thuyên giảm hãy đưa đến bệnh viện để điều trị.

Khi bệnh nhân đang tỉnh táo hãy để họ được nghỉ ngơi và uống thuốcKhi bệnh nhân đang tỉnh táo hãy để họ được nghỉ ngơi và uống thuốc

2. Sơ cứu người bị tăng huyết áp trong trường hợp bị khó thở và đau tức ngực

Đây trường hợp bị nặng thứ hai mà người bệnh gặp phải do huyết áp tăng cao đột ngột. Triệu chứng này có thể khiến bệnh nhân bị tổn thương tim và suy tim cấp cùng các triệu chứng đau tức ngực kéo dài, tay chân lạnh,... Việc sơ cứu người bị tăng huyết áp trong trường hợp này trước hết vẫn để họ nằm lên giường và nghỉ ngơi, hạn chế tiếng ồn.

Người thân của người bệnh nên xoa bóp ngực và tay chân nhẹ nhàng để khí huyết được lưu thông. Nới lỏng quần áo của bệnh nhân để cơ thể thoải mái hơn, nếu có thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp khẩn cấp hãy cho họ uống trong khi chờ xe cấp cứu đến. Nếu đang ở nhà nên mở hết cửa cho không khí thoáng, trường hợp đang đi chơi hoặc du lịch bên ngoài không nên tập trung đông đúc lại gần bệnh nhân gây khó thở.

Sau khi sơ cứu người bệnh hãy gọi xe cấp cứu đưa đến bệnh viện kịp thờiSau khi sơ cứu người bệnh hãy gọi xe cấp cứu đưa đến bệnh viện kịp thời

3. Người bệnh đã bất tỉnh

Trường hợp nguy hiểm đó là người bệnh đã bị bất tỉnh do nhiều vấn đề như tổn thương não, chóng mặt không còn sức lực. Cách sơ cứu người bị tăng huyết áp lúc này là hãy để bệnh nhân nằm yên một chỗ, nghiêng người qua một bên đồng thời để đầu lên cao khoảng 30 độ. 

Tư thế này là để tránh tình trạng trào ngược khi nôn mửa gây ra việc hít sặc vào phổi. Trong lúc này không nên cố gắng lay và gọi bệnh nhân tỉnh dậy vì điều này chỉ làm huyết áp tăng cao hơn. Hãy gọi ngay xe cấp cứu để đưa đến bệnh viện là cách an toàn và kịp thời nhất.

Xem thêm:

Cần lưu ý điều gì khi sơ cứu người bị tăng huyết áp?

Ở phần trên bạn đã biết cách sơ cứu người bị tăng huyết áp nhanh chóng. Tuy nhiên còn một số vấn đề nữa bạn cần biết khi thực hiện thao tác sơ cứu cho bệnh nhân đó là:

  • Không nên cố nói chuyện với bệnh nhân sẽ khiến huyết áp tăng cao hơn.

  • Trong trường hợp bệnh nhân đang khó thở mệt mỏi không nên cho ăn hoặc uống thứ gì nhất là đồ uống có cồn.

  • Nếu cho bệnh nhân uống thuốc phải là thuốc kê đơn của bác sĩ phù hợp với tình trạng của họ và đúng liều lượng theo chỉ dẫn. Bởi vì nếu dùng sai thuốc sẽ gây ra ảnh hưởng nặng nề.

  • Khi thực hiện sơ cứu cơ bản xong hãy bình tĩnh chờ xe cấp cứu và không tác động gì vào bệnh nhân khi họ nằm nghỉ ngơi.

Sơ cứu cho người bị tăng huyết áp rất cần thiết để tránh nguy hiểm tính mạngSơ cứu cho người bị tăng huyết áp rất cần thiết để tránh nguy hiểm tính mạng

Mong rằng qua bài viết trên của Vietrek Travel bạn đã hiểu về cách sơ cứu người bị tăng huyết áp. Những kiến thức này là rất hữu ích nên bạn không nên bỏ qua để bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người xung quanh. Nếu quý khách có thể liên hệ để được tư vấn các tour trekking hấp dẫn với nhiều trải nhiệm thú vị được nhiều người lựa chọn như: trekking Bidoup, trekking núi Dinh, trekking Fansipan....