Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Hướng dẫn cách sơ cứu bỏng bô xe máy hiệu quả

Bỏng bô xe máy là một tai nạn không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Bạn cần nhanh chóng sơ cứu bỏng bô xe máy.

Bất cẩn đúng trúng phải bô xe máy và bị bỏng là điều không ai mong muốn. Nhiều người lo lắng rằng vết bỏng sẽ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, mọi người cần nắm được cách sơ cứu bỏng bô xe máy đúng cách để không để lại sẹo. Vietrek Travel sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn trong bài viết dưới đây.

Bỏng bô xe máy là gì?

Có rất nhiều loại bỏng như bỏng nhiệt, bỏng hóa chất, bỏng do điện giật,... Trong đó bỏng nhiệt là thường gặp nhất. Bỏng nhiệt lại phân ra bỏng nhiệt khô và nhiệt ướt. Bỏng nhiệt khô nguyên nhân do tiếp xúc với bô xe máy, bàn là nóng, hoả hoạn và cháy nổ bình gas,... Bỏng do nhiệt ướt thường bắt nguồn từ các nguyên nhân sự tiếp tục nước nóng, hơi nước nóng,...

Bỏng bô xe máy là nhóm bóng nhiệt phổ biến nhất, tỷ lệ bệnh nhân bị bỏng bô ở nước ta rất cao, đặc biệt là đối tượng trẻ em do hay chạy nhảy nô đùa va vào ống bô đang nóng. Nguyên nhân gây nên bỏng bô còn đến từ diện tích nhà chật hẹp, đi lại vướng vào ống xả khi xe mới từ bên ngoài vào. 

Đặc điểm của vết bỏng có thường có diện tích nhỏ, tuy nhiên nhiệt độ từ bô xe rất cao nên vết bỏng sẽ gây thương đến da rất sâu. Nếu không biết cách sơ cứu bỏng bô đúng cách và kịp thời sẽ làm da bị nổi sẹo trông rất mất thẩm mỹ.

Nếu biết cách xử lý đúng cách ngay sau tai nạn sẽ làm giảm được diện tích vết bỏng, giảm được những tổn thương và diễn biến của vết bỏng sẽ nhẹ hơn. Đồng thời quá trình hồi phục vết thương cũng nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy, cần thực hiện tốt việc sơ cứu bỏng bô xe máy để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bị tai nạn.

Bỏng bô xe máy là loại bỏng thường gặp nhất hiện nayBỏng bô xe máy là loại bỏng thường gặp nhất hiện nay

Xác định tình trạng nặng nhẹ của vết bỏng

Nếu xác định được tình trạng của vết bỏng bạn sẽ biết cách sơ cứu bỏng bô xe máy đúng cách hơn. Dưới đây là cách mức độ bị bỏng bô:

  • Bỏng độ 1: Đây là mức độ bỏng nhẹ nhất ảnh hưởng lên lớp biểu bì ở bên ngoài. Triệu chứng của cấp độ bỏng này là vùng da đỏ, đay, khi nhấn vào sẽ chuyển sang màu trắng. Trên da sẽ không hề bị rộp hay mủ nước.

  • Bỏng độ 2: Cấp độ này có mức độ nghiêm trọng và gây nên tình trạng tổn thương trên nhiều lớp biểu bì. Biểu hiện ban đầu vùng da sẽ có màu đỏ, chuyển sang trắng khi chạm vào, sau đó sẽ rộp lên và vẫn còn chân lông. Biểu hiện nặng là có thể đau hoặc không đau ( nếu vết thương sâu đến mức khiến dây thần kinh bị đứt sẽ khiến bệnh nhân không có cảm giác đau).

  • Bỏng độ 3: Đây là cấp độ bỏng nặng nhất, vết bỏng thường bao gồm nhiều lớp biểu bì và chân bì. Dây thần kinh, huyết quản và các nang luôn chân đều bị phá huỷ. Nếu tình trạng nặng còn có thể ảnh hưởng tới xương và cơ.

Cần xác định tình trạng của vết bỏng để tiến hành sơ cứu kịp thờiCần xác định tình trạng của vết bỏng để tiến hành sơ cứu kịp thời

Hướng dẫn cách sơ cứu bỏng bô xe máy

Để làm giảm nhất ảnh hưởng vết bỏng đến da sau này bạn cần biết cách sơ cứu bỏng bô xe máy đúng cách. Quy trình sơ cứu cụ thể như sau:

1. Loại bỏ tác nhân gây bỏng

Việc đầu tiên là bạn cần tránh xa ống bô càng sớm càng tốt để giảm diện tích và mức độ tổn thương của nó. Sau đó hãy cởi bỏ vùng quần áo ở chỗ bị bỏng để hạn chế vết bỏng bị dính vào quần áo. 

Cần phải loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt Cần phải loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt 

2. Làm mát vùng bị bỏng

Sau đó hãy thực hiện làm mát vùng bị bỏng bằng cách ngâm, rửa, hoặc tưới nước vào vùng da bị bỏng bằng nước sạch và mát có nhiệt độ từ 16 - 20°C. Thời điểm tiến hành ngâm rửa tốt nhất là là khoảng 30 phút sau khi bị bỏng vì sau khoảng thời gian này việc ngâm rửa sẽ không có tác dụng. Trường hợp khác, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn sạch và ướt và đắp lên vùng da bị bỏng. Lưu ý là bạn nên thay khăn mát thường xuyên vì khăn cũng thu nhiệt và giữ nhiệt.

3. Sơ cứu bỏng bô xe máy

Bạn có thể sử dụng một số băng gạc để sơ cứu vết bỏng lại, bạn có thể sử dụng loại băng chuyên dùng cho bỏng đó vì có chứa Hydrocolloid. Băng có chứa lớp Hydrocolloid sẽ duy trì môi trường ẩm ở trên da giúp vết thương nhanh lành hơn khi ở môi trường bình thường. Đồng thời, băng gạc có chứa Hydrocolloid có tác dụng che phủ vết thương rất tốt, giảm đau và giúp bệnh nhân có thể sinh hoạt thuận lợi hơn. Cách thực hiện sơ cứu bỏng bô xe máy với băng gạc có chứa thành phần Hydrocolloid như sau:

  • Rửa sạch vùng da lành quanh miệng của vết bỏng

  • Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% vệ sinh vết bỏng thật sạch.

  • Loại bỏ hết các dị vật, chất bẩn, nếu vòm nốt phồng còn nguyên vẹn thì cần chích các vòm nốt phỏng để giải thoát dịch, sau đó dùng băng gạc Hydrocolloid đắp lên vết bỏng.

Cách sơ cứu bỏng bô xe máy khá đơn giảnCách sơ cứu bỏng bô xe máy khá đơn giản

Trên đây là những thông tin hướng dẫn sơ cứu bỏng bô xe máy hiệu quả nhất. Hãy theo dõi Vietrek Travel để có thể biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa nhé!

Xem thêm: