Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Sơ cứu khi bị co giật và những điều quan trọng cần biết

Khi gặp người bị co giật nếu không biết xử lý chúng ta không thể giúp họ vượt qua cơn nguy kịch được. Do đó cần chuẩn bị kiến thức sơ cứu khi bị co giật. 

Co giật là một hiện tượng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, nhiều người không biết cách xử lý khi gặp người bị co giật vì thiếu kiến thức. Chính vì vậy chúng ta cần phải trang bị phương pháp sơ cứu khi bị co giật để giúp đỡ mọi người và người thân bên cạnh mình trong trường hợp cấp bách. Cùng Vietrek Travel tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này nhé.

Co giật là gì?

Co giật là tình trạng cấp cứu thần kinh và xảy ra khi sóng điện não hoạt động bất thường, lúc này cơ bắp bị co cứng và bệnh nhân sẽ bị mất ý thức trong lúc co giật. Co giật thường xảy ra với trẻ em dưới 6 tuổi, bởi vì thời điểm này thần kinh của trẻ chưa được thực sự hoàn chỉnh. Nếu biết cách sơ cứu khi bị co giật đúng cách, triệu chứng này sẽ tự hết sau ít phút. Nhưng nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm về sau.

Co giật là tình trạng xảy ra khi sóng điện não bị bất thườngCo giật là tình trạng xảy ra khi sóng điện não bị bất thường

Co giật là do nguyên nhân nào?

Trước khi tìm hiểu về cách sơ cứu khi bị co giật, chúng ta nên hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì. Ở phần dưới đây Vietrek Travel đã tổng hợp những nguyên nhân chính gây ra co giật.

1. Động kinh

Cơn co giật do động kinh là bệnh lý thường gặp và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, khi các tín hiệu điện não bị sai lệ sẽ bị chứng động kinh. Cơn động kinh sẽ khiến bệnh nhân không còn kiểm soát được ý thức, cảm giác, giác quan,... Kể cả trong trường hợp đang dùng thuốc điều trị cơn động kinh vẫn có thể xảy ra, lúc này người bệnh cần có sự chăm sóc và được cứu khi bị co giật do động kinh kịp thời.

>>> Gợi ý tour trekking hấp dẫn nhất miền Nam:

2. Nhiễm trùng hoặc chấn thương sọ não

Đây là trường hợp người bệnh bị viêm màng não, ký sinh trùng hoặc viêm màng não cũng dẫn đến hệ thần kinh bị ảnh hưởng. Ngoài ra vấn đề bị chấn thương sọ não gây ra tai biến mạch máu não, u não cũng là một nguyên nhân gây ra co giật. Bạn cần hết sức chú ý vấn đề này nếu bạn bè và người thân gặp trường hợp trên.

3. Sốt cao

Sốt cao dẫn đến co giật thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi và phổ biến nhất là trẻ từ 1 đến 2 tuổi. Cần biết cách sơ cứu khi bị co giật cho trẻ nhỏ để xử lý kịp thời trước khi mang đến bệnh viện. Tuyệt đối không được chủ quan vì rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em có thể để lại di chứng. Nhất là trong trường hợp đang ở vị trí xa nhà hoặc bệnh viện như đi du lịch, đi chơi,...

4. Rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa cũng là một nguyên nhân gây ra co giật, một số loại rối loạn như tăng hạ đường huyết, tăng natri máu, tăng ure máu,... Bên cạnh đó vấn đề ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc hoặc rượu cũng dẫn đến rối loạn trong cơ thể và gây ra cơn co giật.

Có nhiều nguyên nhân gây ra co giật ở nhiều lứa tuổi khác nhauCó nhiều nguyên nhân gây ra co giật ở nhiều lứa tuổi khác nhau

Cách sơ cứu khi bị co giật hiệu quả

Khi thấy người khác bị co giật, nếu bạn có kiến thức sơ cứu khi bị co giật sẽ là một phương pháp tốt để giúp đỡ người bệnh. Trước tiên hãy đặt người bị co giật nằm nghiêng và nới lỏng cổ áo nếu chật hoặc khăn quàng cổ nếu có. Sau đó nâng cằm họ lên để giúp đường thở được mở rộng và dễ dàng hô hấp hơn, tránh tình trạng bị ngạt thở khi bị nôn.

Tiếp theo để sơ cứu khi bị co giật bạn hãy đặt một vật mềm như chăn, gối hoặc quần áo lên đầu người bệnh để bảo vệ phần đầu. Hãy lấy hết những vật cứng và sắc nhọn xung quanh và đặt họ lên nền phẳng để chờ cơn co giật qua đi. Trong trường hợp trẻ bị sốt co giật hãy cởi bớt quần áo, mở cửa ra cho thoáng mát để hạ nhiệt độ cơ thể nhanh chóng.

Co giật sẽ gây ra nhiều tổn thưởng cho người bệnh nên không nên để người bệnh một mình. Hãy gọi cho xe cấp cứu để đưa họ đến bệnh viện, đồng thời sơ cứu kịp thời để giúp người bệnh hạn chế được tổn thương không đáng có. Đây là yếu tố rất cần thiết để bảo vệ những người xung quanh và bạn bè người thân của bạn.

Sơ cứu khi bị co giật kịp thời sẽ giúp người bệnh tránh được nguy hiểmSơ cứu khi bị co giật kịp thời sẽ giúp người bệnh tránh được nguy hiểm

Những điều cần tránh trong lúc sơ cứu khi bị co giật

Trong quá trình sơ cứu khi bị co giật, bạn không nên làm những điều sau:

  • Không đưa đồ vật vào miệng bệnh nhân để ngăn cắn vào lưỡi, bởi vì điều này sẽ dễ khiến họ bị ngạt hoặc gãy răng. Trong trường hợp bệnh nhân không may cắn phải lưỡi khi co giật hãy đưa ngay đến bệnh viện để xử lý kịp thời.

  •  Tuyệt đối không cố giữ tay chân của bệnh nhân trong lúc họ đang trong cơn co giật. 

  • Không ép bệnh nhân uống nước hoặc uống thuốc khi chưa qua cơn co giật vì rất dễ bị sặc, hãy thực hiện điều này khi họ đã tỉnh táo trở lại.

Hãy sơ cứu người bị co giật đúng cách để không gây hại cho họHãy sơ cứu người bị co giật đúng cách để không gây hại cho họ

Những kiến thức về sơ cứu khi bị co giật đã được bài viết chia sẻ đến bạn. Vietrek Travel mong rằng bạn sẽ chuẩn bị cho mình một kiến thức thật tốt để giúp đỡ mọi người khi gặp nguy hiểm.

Xem thêm: