Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Cách sơ cứu nhồi máu cơ tim kịp thời cứu sống trong tích tắc

Sơ cứu nhồi máu cơ tim là một phương pháp rất cần thiết chúng ta cần phải trang bị. Nhất là trong những chuyến du lịch cần phải biết để sơ cứu cho người thân.

Nhồi máu cơ tim là một biến chứng nguy hiểm gây bít tắc mạch vành hoàn toàn. Nếu gặp phải tình trạng này nếu không sơ cứu kịp thời sẽ gây ra di chứng khó lường trước được. Đặc biệt là trong những chuyến du lịch xa việc sơ cứu nhồi máu cơ tim lại càng cần thiết hơn. Vietrek Travel sẽ chia sẻ đến cách sơ cứu bệnh nhồi máu cơ tim kịp thời và hiệu quả.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý xuất hiện trong trường hợp có cục máu đông làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ động mạch vành. Lúc này động mạch vành sẽ bị tắc làm phá hủy hoặc chết một phần cơ tim. Nhồi máu cơ tim là biến chứng nặng và cũng là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tim mạch. 

Bệnh này xảy ra đột ngột và khó biết trước được, do đó nếu không biết cách sơ cứu nhồi máu cơ tim sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì những kiến thức về căn bệnh này cũng như cách sơ cứu là rất quan trọng để giúp người bệnh có thể qua cơn nguy kịch. Đa số người lớn tuổi từ 45 trở lên sẽ có nguy cơ mắc phải biến chứng này cao hơn giới trẻ.

Nhồi máu cơ tim là một biến chứng tắc nghẽn động mạch nguy hiểmNhồi máu cơ tim là một biến chứng tắc nghẽn động mạch nguy hiểm

Cách sơ cứu nhồi máu cơ tim 

Trong trường hợp bị nhồi máu cơ tim, điều chúng ta cần phải quan tâm đó là thời gian bởi vì điều này ảnh hưởng đến sinh mạng người bệnh. Kể từ khi cơ đau thắt ngực xảy ra trong vòng tối đa 2 giờ phải được xử lý kịp thời. Dưới đây Vietrek Travel sẽ chia sẻ cách sơ cứu nhồi máu cơ tim trong trường hợp bạn đang ở nhà hoặc ở bên ngoài.

a. Đối với người bệnh

Khi có cơn đau nhồi máu cơ tim xảy ra, bản thân người bệnh cần phải:

  • Dừng ngay công việc và hoạt động đang làm và ngồi nghỉ ngơi trong tư thế nửa nằm nửa ngồi, tức là co đầu gối và nằm nghiêng một góc 75 độ so với mặt đất.

  • Phần vai và hai cánh tay phải buông lỏng ra, hít thở nhẹ nhàng bằng mũi, tuyệt đối không nín thở sẽ khiến mạch bị căng và tim bị mệt.

  • Cởi bớt áo cho cơ thể được nhẹ nhàng thoải mái như áo khoác, khăn quàng cổ hoặc cà vạt.

  • Nếu có thuốc đau thắt ngực của bác sĩ kê cho từ trước hãy uống ngay, nếu có thuốc Nitroglycerin mang theo bên người hãy ngậm dưới lưỡi trong khi chờ xe cấp cứu. Trong trường hợp cơn đau không đỡ trong khoảng 5 phút hãy dùng 1 liều nữa.

  • Trong trường hợp người bệnh đang có thuốc aspirin được bác sĩ chỉ định uống hãy nhai một viên để phòng cục máu bị đông và nhanh chóng đưa đến bác sĩ.

Người bệnh cần phải nghỉ ngơi và hít thở nhẹ nhàng khi cơ tim co thắtNgười bệnh cần phải nghỉ ngơi và hít thở nhẹ nhàng khi cơ tim co thắt

b. Người thân bệnh nhân sơ cứu nhồi máu cơ tim

Người thân của bệnh nhân phải sơ cứu bệnh nhồi máu cơ tim kịp thời để không gặp tình trạng đáng tiếc xảy ra. Trong trường hợp thấy người bệnh còn tỉnh hãy để họ nằm ở tư thế nửa nằm nửa người như hướng dẫn ở phần trên. Hạn chế nói to khiến bệnh nhân cảm thấy căng thẳng hơn, nếu người bệnh mang theo thuốc bác sĩ kê là aspirin hoặc nitroglycerin hãy cho họ uống theo hướng dẫn.

Trong trường hợp thứ 2 là người bệnh đã bất tỉnh hãy thực hiện cách sơ cứu nhồi máu cơ tim như sau:

  • Ép tim ngoài lồng ngực: Hãy để người bệnh lên mặt phẳng cứng, sau đó bạn hãy quỳ gối phía bên trái của họ. Tiếp theo chồng 2 bàn tay lên nhau và đặc trước tim, vị trí chính xác ở khoảng giữa 2 núm vú và khoang liên sườn 4-5 bên trái. Sau đó dùng toàn lực ép mạnh và sâu xuống lồng ngực rồi nới lỏng tay, cứ làm động tác này liên tục 60/phút để tim được tăng độ co bóp.

  • Hô hấp nhân tạo: Cách sơ cứu hô hấp nhân tạo chỉ nên thực hiện khi đã nắm rõ kỹ thuật hoặc đã được học qua khóa huấn luyện thực hành. Nếu bạn có kỹ năng này hãy để người bệnh ở nơi thoáng đãng, kê cao cổ để đầu hơi ngửa ra sau, sau đó bịt mũi người bệnh rồi dùng miệng lấy hơi và thổi vào miệng của họ nhiều lần.

Bạn cần bình tĩnh và sơ cứu nhồi máu cơ tim kịp thời cho người bệnhBạn cần bình tĩnh và sơ cứu nhồi máu cơ tim kịp thời cho người bệnh

Xem thêm: 

Sơ cứu nhồi máu cơ tim kịp thời có lợi ích gì?

Người bệnh bị nhồi máu cơ tim nếu được sơ cứu kịp thời cũng chính là một cách cấp cứu khi tính mạng đang bị đe dọa. Khi đó họ sẽ qua được cơn nguy kịch và có cơ hội sống. Do đó khi thấy người xung quanh, bạn bè hoặc người thân gặp tình trạng này hãy bình tĩnh gọi xe cấp cứu và sơ cứu nhồi máu cơ tim ngay tại chỗ.

Khi chờ xe cấp cứu đến, chúng ta sơ cứu cho người bệnh để họ cảm thấy khá hơn và không gặp trường hợp xấu xảy ra. Lúc này người bệnh được sơ cứu kịp thời đúng cách sẽ giúp vùng cơ tim không bị hoại tử và tránh được tình trạng tử vong do máu không được vận chuyển tới bộ phận tim. Nhất là trong chuyến đi xa như du lịch không gần bệnh viện hoặc điểm y tế.

Sơ cứu kịp thời nhồi máu cơ tim là cách để cứu sống người bệnh Sơ cứu kịp thời nhồi máu cơ tim là cách để cứu sống người bệnh 

Qua đây Vietrek Travel đã truyền tải đến bạn cách sơ cứu nhồi máu cơ tim kịp thời và hiệu quả nhất. Mong rằng bạn sẽ trang bị được nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.