Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Thành Cổ Loa ở đâu và có gì đặc sắc tại di tích lịch sử này?

Thế hệ trẻ ngày nay có lẽ nhiều người chưa biết đến sự tích Thành Cổ Loa. Vietrek Travel sẽ bật mí giúp bạn thông tin về Thành Cổ Loa ở đâu ngay nhé.

An Dương Vương đã xây dựng Thành Cổ Loa sau khi đánh tan quân xâm lược Triệu Đà từ hàng ngàn năm trước. Cổ Loa được coi là kinh đô là trung tâm văn hóa chính trị của đất nước là niềm tự hào của người dân Âu Lạc. Tuy hiện nay chỉ còn lại những dấu vết ít ỏi, để biết Thành Cổ Loa ở đâu mời bạn theo dõi thông tin sau của Vietrek Travel nhé.

Một vài nét lịch sử về Thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa được biết đến là một di tích lịch sử đặc biệt là minh chứng cho bộ óc thông minh sáng tạo của người dân Âu Lạc thời xưa đồng thời nó cũng gắn liền với những truyền thuyết li kì về một giai đoạn lịch sử của dân tộc.

Vị trí Thành Cổ Loa ở đâu?

Thành Cổ Loa tọa lạc tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội và nó vẫn còn dấu tích cho đến ngày nay. Theo như nghiên cứu của các nhà khảo cổ, thì đến thời An Dương Vương, địa bàn cư trú của người dân đã được mở rộng rất nhiều thông qua vết tích về trống đồng Cổ loa, gốm Cổ Loa, mũi tên ba cạnh.

Người Việt cổ đã khai phá đất vùng đồng bằng để sinh sống và sản xuất nông nghiệp, do đó khu vực cư trú đã được mở rộng ra rất nhiều. Không chỉ dừng lại ở đó, tổ tiên chúng ta còn tích cực trong việc khơi ngòi, đắp đê, lấp trũng để chế ngự quá trình vận động của địa hình tự nhiên.

Quá trình cải tạo thiên nhiên ở Cổ loa của ông cha ta còn để lại dấu tích cho đến ngày nay ở hệ thống di chỉ khảo cổ trải dọc từ Phùng Nguyên đến Đông Sơn. Các bãi Đồng Vông, Tiên Hội, Xuân Kiều chính là những nơi đầu tiên các cư dân định cư.

Thành Cổ Loa ở đâu đã được giải đáp cụ thểThành Cổ Loa ở đâu đã được giải đáp cụ thể

Truyền thuyết xây thành với sự giúp sức của thần Kim Quy

Tương truyền, trong quá trình xây dựng Thành Cổ Loa, An Dương Vương và nhân dân ta gặp rất nhiều khó khăn cứ xây lên lại bị san bằng chỉ trong vòng một đêm. Nhà vua rất tức giận và trong một đêm nằm mộng thấy được chỉ giáo sẽ có sứ giả Thanh Giang đến giúp. Nhờ có sự mách bảo của thần Kim Quy mà ngôi thành được xây hoàn thiện vô cùng hoành tráng.

Kiến trúc độc đáo của Thành Cổ Loa

Ngôi thành được xây với kiến trúc gồm 9 vòng xoáy như hình trôn ốc tuy nhiên hiện nay vết tích còn lại chỉ còn 3 vòng. Theo như các nhà khoa học nghiên cứu thì thành có diện tích trung tâm khoảng 2km vuông, vòng trong 1,6km, vòng giữa 6,5km xây theo kiểu đào đến đâu đắp đến đấy với chu vi ngoài 8km.

Thành Cổ Loa có kiến trúc vô cùng độc đáoThành Cổ Loa có kiến trúc vô cùng độc đáo

Sự phát triển kinh tế của khu vực kinh Thành Cổ Loa

Nhân dân các nước láng giềng thời đó không ai không biết Thành Cổ Loa ở đâu bởi sự phồn hoa của kinh đô nước Âu Lạc dưới thời trị vì của An Dương Vương. Thành được xây dựng ở vị trí đắc địa với địa hình bằng phẳng thuận lợi cho việc buôn bán, giao thông, phát triển nông nghiệp, thủ công nghiệp xung quanh thành. 

Thêm vào đó, An Dương Vương còn cho đào hệ thống hào nước sâu bao xung quanh thành biến Cổ Loa thành một căn cứ quân sự kiên cố đảm bảo an ninh cho hoàng tộc và dân chúng trong thành.

Mặc dù thời gian trị vì của An Dương Vương không được lâu dài (chỉ khoảng 30-50 năm) nhưng dưới thời của mình ông đã dẫn dắt đưa Âu Lạc trở thành một nước hưng thịnh trong khu vực, là bước ngoặt phát triển của tổ tiên chúng ta.

Thành Cổ Loa có vị trí chiến lược thuận lợi cho phát triển kinh tếThành Cổ Loa có vị trí chiến lược thuận lợi cho phát triển kinh tế

Có thể bạn quan tâm:

Các công trình kiến trúc nên tham quan khi đến Thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa là một di tích lịch sử của dân tộc Việt Nam, ghé thăm nơi đây du khách sẽ được khám phá những công trình kiến trúc, các đền thờ sau:

Đền thờ An Dương Vương

Năm 1687 đền được khởi công xây dựng và năm 1893 tu sửa lần đầu. Tọa lạc trên một gò đất lớn dáng rồng và được bao phủ bởi cây cối xung quanh, ngôi đền mang đến cho du khách cảm giác linh thiêng, thần bí.

Ngự triều Di quy Thành Cổ Loa ở đâu?

Vua Thục Phán từng thiết triều tại ngôi đình này nên được ban tên là Ngự triều Di quy, đền được chuyển từ nơi khác về từ cuối thế kỉ XVIII. Bên trong ngôi đền cổ được đặt những bức trướng, hoành phi được chạm khắc công phu tràn đầy vẻ sang trọng, tôn nghiêm.

Am công chúa Mỵ Châu

Công chúa Mỵ Châu được nhân dân lập đền thờ trong một am nhỏ ở góc trái đình Cổ Loa. Am nằm trong một rừng cây tán xum xuê quanh năm xanh tốt nhưng vắng lạnh đượm buồn khiến ta thêm xót xa về mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy.

Đền thờ Cao Lỗ

Ông là một vị tướng kiệt xuất và là cánh tay đắc lực  của An Dương Vương trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Âu Lạc. Đồng thời ông cũng là người nghiên cứu ra chiếc nỏ Kim Quy hay còn gọi là Liên Châu (có thể bắn ra nhiều tên hạ được nhiều địch hơn trong cùng lúc).

Có nhiều điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quanCó nhiều điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quan

Thành Cổ Loa lọt top 10 vẻ đẹp hào hùng còn sót lại của Hà Nội

Nhờ sở hữu kiến trúc độc đáo và sự cổ kính phai dần nhờ thời gian khiến thành Cổ Loa càng trở đẹp trong mắt du khách khi đến đây tham quan. Đến với nơi này, bạn như được trở về quá khứ, sống trong những câu chuyện về sự tích về Mỵ Châu – Trọng Thủy; trầm trồ không ngớt trước kỳ quan kiến trúc độc đáo của cha ông ta hàng ngàn năm để lại. Đây cũng là một trong những di tích quan trọng của không chỉ người dân Hà Nội mà còn của cả dân tộc Việt Nam.

Nét đẹp cổ kính của Thành Cổ Loa

Vietrek Travel - đơn vị chuyên tổ chức các tour du lịch và team building dành cho doanh nghiệp hi vọng với những thông tin chi tiết cụ thể về Thành Cổ Loa ở đâu cùng những di tích gắn liền với lịch sử dựng nước của dân tộc mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có những kiến thức sâu sắc hơn thêm tự hào về dân tộc Việt.

Gợi ý bạn đọc: