Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Sông Bạch Đằng ở đâu và lịch sử hào hùng của nơi này

Trận chiến sông Bạch Đằng là một chiến công hiển hách ghi dấu ấn lịch sử vẻ vang cho dân tộc Việt Nam. Cùng tìm hiểu sông Bạch Đằng ở đâu trong bài viết sau.

Trang sử Việt Nam rất hào hùng ghi dấu nhiều chiến công hiển hách của ông cha ta. Trận chiến sông Bạch Đằng là một dấu mốc lịch sử quan trọng để lại ấn tượng sâu đậm trong thế hệ con cháu sau này. Sông Bạch Đằng còn là một trong số những địa điểm được nhà nước vịn danh trong nên văn hoá và lịch sử. Vậy bạn đã biết sông Bạch Đằng ở đâu chưa? Vietrek Travel sẽ giúp bạn khám phá di tích lịch sử này nhé!

Sông Bạch Đằng ở đâu?

Sông Bạch Đằng còn gọi là sông Vân Cừ nằm ở vị trí ở giữa thị xã Quảng Yên ở Quảng Ninh và huyện Thuỷ Nguyên ở Hải Phòng. Điểm đầu của sông Bạch Đằng là Phà Rừng, điểm cuối là cửa Nam Triệu ở Hải Phòng. Con sông có chiều dài 32km với hệ thống sông ngòi dày đặc cùng với địa hình núi non hiểm trở rất thuận lợi cho việc bố trí phòng thủ Quốc gia.

Chắc chắn bạn đã nắm được vị trí Sông Bạch đằng ở đâu rồi đúng không? Bạch Đằng Giang nằm cách cửa Lục của Vịnh Hạ Long khoảng 40km và nằm trong hệ thống sông Thái Bình. Đây được xem là con đường thuỷ chủ chốt để đi vào Hà Nội đi từ miền Nam của Trung Quốc thông qua cửa sông Nam Triệu, qua sông Thầy, sông Đuống và qua sông Hồng vào Thăng Long.

Sông Bạch Đằng nằm ở vị trí giữa Quảng Ninh và Hải PhòngSông Bạch Đằng nằm ở vị trí giữa Quảng Ninh và Hải Phòng

Sông Bạch Đằng có đặc điểm gì?

Để làm rõ hơn sông Bạch Đằng ở đâu ta cần tìm hiểu về những đặc điểm của con sông này. Hai bên bờ sông có hệ thống sông ngòi rất dày đặc. Nơi đây nổi bật với địa hình núi non hiểm trở, có nhiều rừng rậm và hang động. Sông Bạch Đằng có đến 5 nhánh sông phụ đổ vào với 3 nhánh sông phụ đưa nước ra biển. Sông có hạ lưu thấp và chịu ảnh hưởng của thuỷ triều khá mạnh. 

Nước triều sẽ dâng lên từ nửa đêm cho đến sáng, nước trải rộng ra hai bên lên tới 12000km, nước chảy rất nhanh khi nước triều rút. Mực nước của sông Bạch Đằng lúc triều lên và chiều xống chênh nhau trên 3 mét. Với nhiều đặc điểm như trên, Ngô Quyền đã tận dụng vị thế tự nhiên của con sông này để giành được chiến thắng vẻ vang trong trận chiến Bạch Đằng Giang huyền thoại.

Vị thế tự nhiên của sông Bạch Đằng rất đặc biệtVị thế tự nhiên của sông Bạch Đằng rất đặc biệt

Xem thêm: Ở Sài Gòn buồn thì đi đâu để tâm trạng tốt hơn

Bãi cọc sông Bạch Đằng ở đâu?

Bãi cọc của sông Bạch Đằng ở đâu nhận được sự quan tâm của nhiều người vì đây là khu di tích lịch sử và văn hoá nổi tiếng. Với bề dày lịch sử từ năm 938 do Ngô Quyền dẫn đầu trận chiến với quân Nam Hám đã tạo nên một chiến thắng hào hùng. Trải qua nhiều năm lịch sử, dấu tích của trận chiến năm xưa vẫn còn hiện hữu ở những điểm như sau:

a. Bãi cọc Yên Giang

Bãi cọc Yên Giang nằm ở cửa sông Chanh có chiều dài khoảng 118m, rộng 20m được phát hiện khi người dân Yên Giang đào lấp đê ở những năm 1983. Bãi cọc này nằm ở vị trí thị xã Quảng Yên ở tỉnh Quảng Ninh. Hầu hết cọc tìm thấy ở khu vực này được làm từ cây lim hoặc táu vẫn còn nguyên vỏ và có chiều dài từ 2,6 đến 2,8m với phần cọc được đẽo nhọn để cắm xuống lòng sông 1m. Hiện nay, bãi cọc Yên Giang được khoanh vùng bảo vệ và được quảng bá và giới thiệu ở nhiều nơi trên khắp đất nước.

Bãi cọc Yên Giang là dấu tích để lại của trận chiến trên sông Bạch ĐằngBãi cọc Yên Giang là dấu tích để lại của trận chiến trên sông Bạch Đằng

b. Bãi cọc Vạn Muối

Bãi cọc Vạn Muối sông Bạch Đằng ở đâu? Bãi cọc này nằm ở cửa sông Rút thuộc Nam Hoà, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh được phát hiện vào năm 2005. Trong quá trình canh tác, nuôi trồng tại đây, nhân dân đã phát hiện thấy rất nhiều cọc gỗ cắm đứng và cắm xiên ở khu vực đồng Vạn Muối. Theo như quan sát và nghiên cứu thì cọc có đường kinh từ 7 đến 10cm, to nhất là có cọc có đường kính lên đến 22cm và được cắm theo nhiều thế rất hiểm. Có một số cọc ở Vạn Muối đã được đưa về trưng bày trong Bảo tàng ở Bạch Đằng. 

c. Bãi cọc đồng Má Ngựa

Bãi cọc Má ngựa ở sông Bạch Đằng ở đâu? Bãi cọc này nằm ở sông Kênh, cách bãi cọc Vạn Muối khoảng 1km, thuộc khu Hưng Học, phường Nam Hoà, thị xã Quảng Yên. Khu vực ở đây có diện tích khá rộng lớn khoảng 2100m2 và trải dài 70m theo chiều Đông Tây, rộng 30m theo chiều Bắc Nam. Kích thước và mật độ phân bố của coc không đồng đều và có phần khá đặc biệt. Cọc được cắm thành dãy như tường thành dày và theo một hướng với nguyên liệu đa dạng như lim, hoàng linh, chò nâu, giẻ đỏ,..

Bãi cọc Má Ngựa nằm ở thị xã Quảng YênBãi cọc Má Ngựa nằm ở thị xã Quảng Yên

Những sự kiện lịch sử liên quan đến sông Bạch Đằng

Sông Bạch Đằng nổi tiếng với 3 chiến công hào hùng của dân tộc Việt Nam đó là:

  • Trận thủy chiến sông Bạch Đằng của Ngô Quyền vào năm 938 dẹp yên quân xâm lược Nam Hán.

  • Trận thủy chiến sông Bạch Đằng của Hoàng đế Lê Đại Hành vào năm 981 đánh thắng quân Tống.

  • Trận thủy chiến sông Bạch Đằng do Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn lãnh đạo vào năm 1288 đánh tan quân Nguyên.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở bài viết trên đã giúp các bạn biết được sông Bạch Đằng ở đâu cùng những di tích để lại sau chiến tích hào hùng. Hãy theo dõi Vietrek Travel để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Có thể bạn cần biết: Chụp ảnh cưới ở đâu đẹp và gợi ý tốt nhất cho các cặp đôi