Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Khám phá hệ động thực vật phong phú tại vườn quốc gia Bù Gia Mập

Một trong những lý do chính giúp vườn quốc gia Bù Gia Mập trở thành điểm đến hàng đầu của đông đảo du khách là vì nơi đây sở hữu hệ động thực vật vô cùng phong phú.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập được thành lập vào năm 2002 và phát triển kéo dài cho đến ngày hôm nay. Suốt quá trình đó, hệ động thực vật quý hiếm tại đây liên tục được bảo tồn và phát triển mạnh mẽ để phục vụ du khách gần xa. Ngay sau đây, Vietrek Travel sẽ đưa bạn đi tham quan nơi đây để tận mắt chứng kiến sự phong phú, đa dạng của các loài động thực vật đang cư trú bên trong khu rừng già.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập được thành lập vào năm 2002. Ảnh: Internet

Đôi nét về vườn quốc gia Bù Gia Mập

Theo Quyết Định Số 170/QĐ-TTg ngày 27/11/2002, vườn quốc gia Bù Gia Mập đã được thành lập vào năm 2002. Chức năng chính của khu vườn này là bảo tồn hệ động thực vật quý hiếm để phục vụ công tác nghiên cứu và cả ngành du lịch của tỉnh nhà.

So với các khu bảo tồn thiên nhiên khác, Bù Gia mập được quy hoạch diện tích rộng lớn hơn và trải dài trên dãy đất rộng trên 26.000ha. Trong đó gồm có 388ha rừng giàu, 2.798ha rừng trung bình, 1.692ha rừng nghèo. Còn lại là khoảng 5.064 rừng hỗn giao và 11.434 rừng tre nứa phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trong vùng.

Thiên nhiên tại vườn quốc gia Bù Gia Mập vô cùng đa dạng

Thời gian qua, vườn quốc gia Bù Gia Mập đã liên tục đón tiếp các đoàn nghiên cứu khoa học đến từ khắp các nơi. Ngoài ra nơi đây còn là điểm đến yêu thích của hàng ngàn du khách thập phương thích du lịch khám phá và tham gia các chuyến du lịch trải nghiệm.

Khám phá hệ động thực vật tại vườn quốc gia Bù Gia Mập

Một trong những lý do chính giúp rừng Bù Gia Mập trở thành điểm đến hàng đầu của đông đảo du khách là vì nơi đây sở hữu hệ động thực vật vô cùng phong phú. Vậy chúng bao gồm những gì? Vietrek Travel sẽ đưa bạn đi khám phá ngay sau đây:

Hệ thực vật tại vườn quốc gia Bù Gia Mập

Theo thống kê cho thấy, vườn quốc gia Bù Gia Mập hiện có trên 1200 loài thực vật sinh trưởng mạnh mẽ. Trong đó có nhiều loài cây quý như cẩm lai, gõ đỏ, mun, lát hoa, trầm hương, giáng hương và cả cây trắc,...

Ngoài ra thì bên trong rừng Bù Gia Mập còn có gần 300 giống cây dược liệu quý hiếm chuyên dùng để chữa bệnh về đường ruột, dạ dày, tiêu hóa và nhiều bệnh lý nan y khác. Chúng chính là mục tiêu tìm kiếm và nghiên cứu của rất nhiều các nhà khoa học trên toàn cầu.

Do có khí hậu phân hóa theo từng khu vực, nên rừng Bù Gia Mập có nhiều kiểu rừng khác nhau cho du khách khám phá. Ví dụ như rừng kín rụng lá hơi ẩm nhiệt đới và rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới với cảnh quan vô cùng đặc sắc.

Đó là lý do vì sao mà khi bước chân vào đây, bạn sẽ có cảm giác như mình đang trở về một khu rừng nguyên sinh, nguyên thủy và là địa điểm để thử một chuyến hành trình trải nghiệm trekking khám phá thiên nhiên. Nơi được bao phủ bởi thảm xanh thực vật xanh tươi và mướt mắt người nhìn.

Hệ động vật vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn quốc gia Bù Gia Mập hiện có hơn 500 loài động vật quý hiếm

Song song với thảm thực vật phong phú là hệ động vật vô cùng đa dạng tại vườn quốc gia Bù Gia Mập. Nơi đây hiện có hơn 500 loài động vật quý hiếm được phân loại như sau:

  • Về loài thú: Có tổng cộng hơn 70 loài và có đến 59 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam như gấu chó, báo gấm, voọc ngũ sắc, voọc xám, gấu ngựa, voi, khỉ đuôi lợn,...
  • Về loài chim: Có gần 200 loài với hơn 10 loài nằm trong sách đỏ như chim hồng tía, gà lôi, gà tiền mặt đỏ, chim hồng hoàng, chim yến hồng xám,...
  • Về bò sát: Có trên 30 loài và hơn 10 loài trong đó được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam.

Theo các nhà khoa học cho biết thêm có khoảng 200 loài động vật đang cư trú tại khu rừng già này có giá trị dược liệu khá cao. Nổi bật như trăn, rắn, rắc kỳ, bìm bịp và nhiều loài động vật sắp tuyệt chủng trên toàn cầu.

Một số câu hỏi hay gặp về vườn quốc gia Bù Gia Mập

Dưới đây là một số câu hỏi hay gặp về vườn quốc gia Bù Gia Mập mà bạn không nên bỏ qua cho mình:

Vườn quốc gia Bù Gia Mập cách TP.HCM bao nhiêu km?

Hành trình trải nghiệm tại vườn quốc gia Bù Gia Mập

→ Từ TP.HCM bạn có thể di chuyển dọc tuyến quốc lộ 13 hướng thẳng đến Bình Dương, Bình Phước để đến với rừng Bù Gia Mập. Quãng đường này được ước tính tầm 195.3km nên cần mất hơn 4h30 phút để bạn đến được điểm đến của mình.

Giá vé tham quan vườn quốc gia Bù Gia Mập bao nhiêu tiền?

→ Theo quy định của ban quản lý rừng Bù Gia Mập, thì giá vé tham quan được áp dụng cho du khách là 70.000đ/người.

Tại vườn quốc gia Bù Gia Mập có hoạt động gì hấp dẫn?

→ Đến với khu vườn quốc gia nổi danh này, bạn sẽ có được chuyến trải nghiệm khó quên cùng với hàng loạt các hoạt động vui chơi và giải trí thú vị như:

  • Tham quan rừng già để tận mắt chứng kiến sự đa dạng phong phú của hệ động thực vật.

  • Hành quân xuyên rừng theo đoàn dưới sự hướng dẫn của các hướng dẫn viên người địa phương.

  • Tắm thác, tắm suối, cắm trại, tổ chức tiệc nướng với bạn bè và người dân tộc cư trú tại rừng Bù Gia Mập.

  • Chụp hình check in để kỷ niệm chuyến đi đáng nhớ cho mình.

  • Ngoài ra thì bạn còn có cơ hội được thưởng thức các món ăn đặc sản tại đây như thịt nướng cuộn rau rừng, cơm nấu ống tre và gà nướng kiểu dân tộc ít người,...

Thác nước trong vườn quốc gia Bù Gia Mập

Đến đây, bạn đã biết bên trong vườn quốc gia Bù Gia Mập có các loài động thực vật gì? Chúng phong phú, đa dạng và có giá trị lớn ra sao? Vậy nên bạn hãy xách balo lên và đi để có được những trải nghiệm quý giá nhất cho mình.