Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Giải đáp thắc mắc: Bị trật khớp chân phải làm sao?

Bị trật khớp chân phải làm sao? Khi đi du lịch khám phá khó tránh khỏi một vài chấn thương nhỏ. Bởi vậy bạn nên nắm được kiến thức này.

Cổ chân là một bộ phận phải hoạt động khá nhiều trong suốt quá trình du lịch trải nghiệm. Do vậy việc bị trật khớp cổ chân khi đi khám phá và thám hiểm là chuyện khá thường gặp. Trong những tình huống này bạn cần xử lý ra sao? Cùng Vietrerk Travel giải đáp thắc mắc “bị trật khớp chân phải làm sao” trong bài viết dưới đây.

Trật khớp cổ chân là gì?

Trật khớp cổ chân gây đau đớn và phù nề 

Trước khi trả lời câu hỏi “bị trật khớp chân phải làm sao” chúng ta cùng nói về tình trạng trật khớp cổ chân. Hiểu đơn giản thì đây là hiện tượng mà các khớp ở cổ chân bị lệch một cách đột ngột. Sự di lệch này có thể ở trạng thái hoàn toàn hoặc không hoàn toàn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này khá đa dạng nhưng biểu hiện thì không có sự khác biệt nhiều. Đầu tiên chúng ta sẽ thấy xuất hiện tình trạng đau đi kèm với các dấu hiệu viêm khớp sau chấn thương.  Cổ chân là khu vực tập trung rất nhiều tĩnh mạch nên có thể dẫn đến hiện tượng sưng phù hoặc chảy máu.

Nhiều người khi bị trật khớp cổ chân rất chủ quan và thường để kéo dài rồi mới đi khám. Về cơ bản thì triệu chứng của chúng khá nhẹ nhàng và không kéo dài quá lâu. Tuy nhiên hậu quả để lại là khớp chân bị biến dạng và các vận động sẽ bị hạn chế. Nếu để quá lâu không chữa trị sẽ gây biến chứng thậm chí là hỏng các khớp cổ chân.

Bị trật khớp chân phải làm sao?

Nếu gặp phải tình trạng trật khớp cổ chân khi đi du lịch thì sẽ tương đối khó xử lý. Tuy nhiên trong bất cứ trường hợp nào chúng ta cũng cần tuân theo nguyên tắc R-I-C-E. Sau đó căn cứ vào tình trạng cụ thể khi bật trật khớp chân mà có sự điều chỉnh phù hợp. Chúng ta có thể tham khảo câu trả lời cho thắc mắc “bị trật khớp chân phải làm sao” dưới đây.

Nguyên tắc R (rested)

Điều đầu tiên cần làm khi bị trật cổ chân là hãy di chuyển đến một vị trí phù hợp để nghỉ ngơi. Khi đã nghỉ ngơi và hạn chế vận động một cách hợp lý thì có thể tiến hành gắn nẹp bảo vệ. Như vậy sẽ hạn chế được sự di lệch của các khớp xương ở khu vực cổ chân. Chú ý tuyệt đối không tự nắm khớp cổ chân nếu không sẽ gây đau đớn và khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Nguyên tắc I (ice)

Đá là một vật có tác dụng giảm đau, hạn chế sưng vô cùng hiệu quả. Vì thế nếu bị trật khớp chân hãy nhanh chườm lạnh quanh khu vực cổ chân nhằm co mạch. Tất nhiên trong trường hợp du lịch ngoài trời thì rất khó để kiếm được đá chườm lạnh. Tuy vậy, bạn có thể giải quyết bằng cách ngâm chân trong nước suối lạnh. Còn nếu điều kiện cho phép thì hãy bỏ đá vào khăn mềm để chườm lên cổ chân.

Chườm lạnh cổ chân để giảm đau đớn, chống sưng

Nguyên tắc C (compression)

Việc tiếp theo cần làm là giải quyết tình trạng sưng nề. Chúng thường hình thành do sự ứ trệ máu trong các tĩnh mạch ở khu vực cổ chân bị thương. Do vậy điều bạn cần làm là lấy băng thun để băng ép vừa phải khu vực bị thương. Khu vực này bao gồm từ bàn chân lên đến gối. Lưu ý tuyệt đối không chườm ấm nóng bởi vì hành động này sẽ làm nghiêm trọng thêm tình trạng phù nề.

Nguyên tắc E (elevation)

Để tăng cường sự lưu thông tuần hoàn máu hãy cho bệnh nhân kê chân cao lên khoảng 10 đến 20cm. Đừng kê quá cao nếu không sẽ gây tê chân và hạn chế lượng máu di chuyển xuống bàn chân.

Xem thêm:

Cách câu cá suối nước chảy đơn giản dành cho dân du lịch

10 loại quả rừng ăn được không phải ai cũng biết

Lưu ý khi xử lý cổ chân bị trật khớp

Trật khớp chân là chấn thương khá phổ biến

Như vậy chúng ta đã giải quyết vấn đề “bị trật khớp chân phải làm sao”. Tiếp theo chúng ta nên tìm hiểu những vấn đề cần lưu ý trong quá trình xử lý cổ chân bị trật khớp như sau:

Đi khám sớm để kịp thời xử lý chấn thương

Trật khớp cổ chân tuy không phải chấn thương quá đau đớn nhưng nếu không được xử lý kịp thời thì di chứng rất nặng nề. Bởi vì biểu hiện của nó giống bong gân nên nhiều người chủ quan tự xử lý. Tuy nhiên điều này có thể khiến biến chứng nặng nề hơn và không hề hỗ trợ gì cho việc điều trị. Do đó nếu gặp chấn thương hãy đi khám sớm và chụp X- quang để chẩn đoán đúng tình hình bệnh.

Không tự ý xử lý tại chỗ, tuân theo phương án của bác sĩ

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của cổ chân mà các bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp. Việc chúng ta cần làm là đi khám sớm và tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ. Đừng tùy tiện nắn chỉnh hay tự gây tê để giảm đau tại chỗ. Như vậy sẽ gây khó khăn rất lớn cho bác sĩ khi tiếp nhận điều trị sau này.

Đi khám sớm để có phương án điều trị trật cổ chân phù hợp

Phối hợp với bác sĩ thực hiện các giải pháp trị liệu

Sau khi xử lý bằng cách bó bột và sử dụng dụng cụ hỗ trợ bạn sẽ phải hạn chế vận động trong một thời gian. Thời gian này kéo dài bao lâu là do tình trạng bệnh và sự chỉ định của bác sĩ. Hãy tích cực với bác sĩ thực hiện các phương pháp trị liệu và phục hồi chức năng. Như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi hơn sau khi gặp chấn thương cổ chân.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “bị trật khớp chân phải làm sao?”. Nếu gặp phải tình huống trên, mong rằng bạn có thể tham khảo và tìm được giải pháp xử lý hiệu quả. Chúc bạn có những chuyến đi thật an toàn và bổ ích. Vietrerk Travel rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong những trải nghiệm du lịch tuyệt vời.