Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Kịch bản, trò chơi và slogan team building. 3 yếu tố quyết định chương trình thành công

Kịch bản, trò chơi và slogan team building là 3 yếu tố quyết định sự thành công của một sự kiện team building. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này trong bài viết nhé.

Mặc dù không trực tiếp tạo ra giá trị nhưng team building lại là công cụ rất tuyệt vời để gắn kết nhân sự, tạo dựng môi trường làm việc ăn ý. Chính vì vậy, ngày nay, việc tổ chức team building chất lượng được nhiều nhà quản lý đặc biệt quan tâm. 03 yếu tố sẽ quyết định đến thành công của hoạt động tập thể này bao gồm: kịch bản, trò chơi và slogan. Vậy, vai trò của chúng trong team building là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé.

Vai trò của kịch bản tổ chức team building

Hoạt động team building là một phần quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ và nâng cao hiệu suất làm việc của tổ chức, doanh nghiệp. Để tổ chức thành công hoạt động tập thể này không hề đơn giản. Bởi chúng đòi hỏi nhà quản lý cần có kinh nghiệm và vận dụng linh hoạt trong từng hoàn cảnh. Trong đó, kịch bản team building luôn là yếu tố cần được lên kế hoạch rõ ràng, đầy đủ và chi tiết.

Kịch bản là yếu tố quan trọng để tạo dựng một sự kiện team building chất lượng.Kịch bản là yếu tố quan trọng để tạo dựng một sự kiện team building chất lượng

Kịch bản team building là gì?

Kịch bản team building được hiểu là bản khái quát kế hoạch tổ chức các hoạt động, sự kiện sẽ được tổ chức trong chương trình team building của tổ chức, doanh nghiệp. Kịch bản này có thể được viết dưới nhiều dạng thức khác nhau để cụ thể hóa lịch trình, truyền tải thông tin đến từng thành viên, từng bộ phận tham gia. Từ đó giúp họ nắm bắt đầy đủ về chương trình vui chơi – giải trí của team building, phối hợp triển khai một cách hiệu quả.

Kịch bản team building thường được lên bởi nhà quản lý hoặc những người làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Đây là yếu tố sẽ quyết định đến toàn bộ hoạt động tập thể của doanh nghiệp, công ty. Do đó, kịch bản càng lên chi tiết, sáng tạo sẽ càng giúp hoạt động team building được tổ chức thú vị, hấp dẫn.

Làm thế nào để xây dựng được kịch bản team building hiệu quả?

Để có thể tạo dựng được một kịch bản team building tiêu chuẩn không hề dễ dàng. Nhất là đối với những người không có kinh nghiệm thì điều này càng gặp khó khăn. Bởi kịch bản tổ chức hoạt động team building không chỉ đòi hỏi về mặt chuyên môn mà còn yêu cầu tính sáng tạo, phù hợp với từng mục tiêu, quy mô hay ý nghĩa mà doanh nghiệp muốn hướng đến.

Kịch bản team building xây dựng hiệu quả cần lường trước mọi tình huống.Kịch bản team building xây dựng hiệu quả cần lường trước mọi tình huống.

Người tạo dựng kịch bản cần có cái nhìn bao quát, nhìn nhận rõ các điểm mạnh/yếu của tập thể. Từ đó, lên ý tưởng về các hoạt động được tổ chức tuần tự theo một timeline rõ ràng. Kịch bản teambuilding cần lường trước được những rủi ro trong khâu tổ chức và có phương án dự phòng phù hợp.

Đặc biệt, xuyên suốt các hoạt động, người xây dựng kịch bản cần làm rõ giá trị cốt lõi và nâng cao ý nghĩa của hoạt động tổ chức team building. Đây là mục đích cần đạt được mà mọi nhà quản lý đều phải hướng đến.

>>> Xem thêm: Team building là gì

Ý nghĩa – vai trò của các trò chơi team building 

Tổ chức hoạt động team building chắc chắn không thể thiếu các trò chơi. Đây là các hoạt động được diễn ra với hình thức đội nhóm với mục đích không chỉ là vui chơi đơn thuần.

Trò chơi team building là gì?

Trò chơi team building còn là cách thiết thực để các thành viên bộ lộ tài năng/sở trường, khám phá năng lực bản thân, rèn luyện sức khỏe, sự tỷ mỷ, kiên nhẫn. Đối với tập thể, trò chơi sẽ giúp gắn kết các thành viên, nâng cao độ phối hợp ăn ý. Trong team building, trò chơi có thể được tổ chức theo rất nhiều hình thức: các hoạt động trong nhà/ngoài trời, trò chơi cá nhân/tập thể, trò chơi vận động/trí tuệ,....Một hành trình team building có thể tổ chức nhiều hoạt động vui chơi khác nhau.

Trò chơi trong team building giúp gắn kết các thành viên.Trò chơi trong team building giúp gắn kết các thành viên.

Làm thế nào để tạo dựng trò chơi team building hiệu quả?

Để có thể tổ chức được các trò chơi team building vui tươi, hấp dẫn và thúc đẩy các giá trị cốt lõi mà nhà quản lý muốn hướng đến. Việc lên ý tưởng về game cần đáp ứng những yếu tố sau:

  • Tính vui nhộn: hoạt động team building luôn yêu cầu về tính giải trí. Chính vì thế, nếu một team building không có sự lồng ghép tính vui nhộn của trò chơi vào thì sẽ rất tẻ nhạt. Ngược lại, nếu tổ chức trò chơi với sự hưởng ứng, phấn khích từ các thành viên tham gia sẽ giúp họ xả stress, giải phóng năng lượng và kết nối lại với nhau tốt hơn.

  • Tính trí tuệ: để hoạt động team building thêm phần hấp dẫn thì không thể thiếu đi yếu này. Những câu đố yêu cầu kiến thức, kinh nghiệm để giải mã sẽ khiến các thành viên hứng thú hơn khi tham gia các trò chơi. Việc vượt qua những câu hỏi hóc búa không chỉ chứng tỏ tài năng mà còn là cơ hội rèn luyện tư duy rất tốt cho nhân sự.

  • Tính lăn xả: một game chơi của team building nên có sự lăn xả, cống hiến để tạo nên không khí sôi nổi, hấp dẫn. Điều này cũng đồng nghĩa là các thành viên khi tham dự nên hết mình để tạo nên những trải nghiệm đáng nhớ.

  • Tính gắn kết: trò chơi của team building chắc chắn cần có sự hỗ trợ, tương trợ giữa các thành viên. Họ sẽ là những người cùng hoạt động, cùng lên kế hoạch để giải quyết vấn đề. Đây là yêu cầu rất quan trọng để tạo nên một không gian với hoạt động tập thể có sự gắn kết, vượt qua thử thách.

>>> Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp nên tổ chức team building ở Đà Lạt

Slogan trong team building

Hẳn nhiều người không hề biết rằng trong team building cũng cần có slogan.

Slogan team building là gì?

Slogan team building (khẩu hiệu) là câu nói ngắn gọn, chứa đựng thông điệp ý nghĩa mà người quản lý muốn truyền tải tới mọi thành viên trong team. Đặc trưng của slogan là hướng đến sự vui vẻ, truyền cảm hứng, khích lệ sự cố gắng, cổ vũ sự đoàn kết trong một tập thể. Thông qua cách hô vang câu khẩu hiệu này, bầu không khí sẽ trở nên sôi động, hứng khởi và thể hiện quyết tâm chiến thắng hơn.

Slogan team building cần nêu bật tinh thần của cuộc vui.Slogan team building cần nêu bật tinh thần của cuộc vui.

Làm thế nào để có slogan team building độc đáo?

Để tạo ra một slogan team building ý nghĩa, bạn cần đảm bảo một số yếu tố sau:

  • Xác định mục tiêu của cầu slogan.

  • Phân tích đối tượng phù hợp với câu slogan mà mình muốn hướng đến.

  • Sáng tạo thông qua cách sử dụng từ ngữ.

  • Tham khảo ý kiến, kiểm tra phản hồi.

Với những yếu tố quan trọng bao gồm: kịch bản, slogan, trò chơi, team building muốn tổ chức thành công cần có đầy đủ các nội dung này. Hi vọng rằng, với những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn đọc nội dung tham khảo hữu ích. Tại Vietrek Travel, các gói tổ chức team building chuyên nghiệp đã và đang sẵn sàng dành cho bạn tham khảo: team building quân độiteam building sinh tồnteam building trekking,...