Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Cách xác định hướng gió thật chính xác và nhanh chóng

Hướng gió có vai trò quan trọng khi đi du lịch dã ngoại. Hãy cùng Vietrek Travel tìm hiểu cách xác định hướng gió thật trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng gió giúp ích rất nhiều cho những ai đang đi du lịch thám hiểm. Nhờ vào đó, bạn có thể nhanh chóng nắm được điều kiện thời tiết tại khu vực. Vậy làm thế nào để xác định hướng gió trong điều kiện thực tế? Mời các bạn cùng Vietrek Travel tham khảo cách xác định hướng gió thật trong bài viết dưới đây.

Khái niệm hướng gió

Những hướng gió phổ biến trên Trái Đất

Như bạn đã biết gió là không khí di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Do đó có thể hiểu hướng gió là phương hướng di chuyển của gió từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc. Tên gió thường sẽ được đặt theo hướng thổi đến. Ví dụ, hướng gió Tây Nam tức là gió đang thổi từ phía Tây sang phía Nam.

Hướng gió sẽ được báo cáo theo góc phương vị hoặc hướng chính. Người ta có thể đo hướng gió theo đơn vị từ 0 độ cho đến 360 độ. Tất nhiên trong một số trường hợp người ta sẽ thay thế chúng bằng cách biểu thị từ âm 180 độ đến 180 độ. Thông thường hướng gió sẽ được đo thuận chiều kim đồng hồ bắt đầu từ điểm la bàn chính. Ví dụ người ta sẽ nói cơn gió Đông Bắc thổi theo hướng 270 độ.

Xem thêm:

Một số hướng gió chính tại Việt Nam

Trước khi tìm hiểu về cách xác định hướng gió thật, bạn có thể khám phá về những hướng gió phổ biến tại Việt Nam

Gió Tây ôn đới

Những ngọn gió thổi từ khu vực áp cao cận nhiệt đới đến khu áp thấp ôn đới sẽ được gọi là gió Tây ôn đới. Chúng được gọi là gió Tây vì hướng chính là Tây Bắc hoặc Tây Nam tùy theo bán cầu. 

Loại gió này thường xuất hiện quanh năm, mang theo mưa. Do vậy những nơi xuất hiện sẽ có mưa phùn, mưa nhỏ và độ ẩm rất cao.

Gió Mậu dịch

Loại gió này có khả năng di chuyển từ khu vực áp cao cận nhiệt đới về đến gần đường xích đạo. Hướng chính của gió là Đông Bắc hoặc Đông Nam tùy theo bán cầu. 

Gió Mậu dịch xuất hiện quanh năm, đều đặn với hướng gió không thay đổi. Tính chất của loại gió này ngược lại với gió Tây ôn đới.

Gió mùa

Hướng gió chính của Việt Nam chủ yếu là gió mùa 

Gió mùa thường xuất hiện trong thời điểm giao thoa giữa các mùa ở nước ta. Chúng cũng thường có ở những nơi khí hậu nhiệt đới như Nam Á, Đông Phi, Đông Nam Hoa Kỳ… Hướng gió thay đổi giữa hai mùa sẽ hoàn toàn trái ngược với nhau.

Gió mùa hình thành bởi nguyên nhân tương đối phức tạp. Chúng ta có thể hiểu nguyên nhân hình thành gió mùa dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa châu lục và đại dương. Cho nên bạn sẽ phải theo dõi sự mạnh lên hay yếu đi của nguồn nhiệt. Như vậy sẽ phán đoán được sự thay đổi khu vực khí áp cao hoặc thấp giữa hai khu vực này.

Xem thêm:

Cách xác định hướng gió thật bằng công nghệ

Mọi người có thể sử dụng rất nhiều kỹ thuật khác nhau để xác định hướng gió. Trong số đó cách xác định hướng gió thật được sử dụng phổ biến là dùng ống gió hoặc chong chóng gió. Công cụ này có khả năng làm giảm thiểu sức cản của không khí thông qua chuyển động. Người ta sẽ dựa vào đó để xác định hướng gió thổi qua và phán đoán tình hình thời tiết.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng công cụ hiện đại áp dụng công nghệ cao để xác định hướng gió. Công cụ này được gọi là máy đo gió cùng với van gió tương ứng. Trong tình huống thông thường như khi đi du lịch người ta sẽ không dùng đến thiết bị này. Chúng thường được sử dụng bởi những chuyên gia trong ngành năng lượng gió. Họ dùng nó để đánh giá tài nguyên gió và nắp tuabin.

Máy đo hướng gió dạng chong chóng 

Cách xác định hướng gió thật bằng phương pháp thủ công

Bên cạnh việc áp dụng công nghệ thì chúng ta hoàn toàn có thể dùng phương pháp thử xác định hướng gió. Cách xác định hướng gió thật cụ thể và chính xác như sau:

Sử dụng kỹ thuật ngón tay

Mọi người đều biết cảm giác “mát mẻ” được tạo ra bởi sự bay hơi của độ ẩm do luồng khí di chuyển qua. Vì vậy trong những điều kiện như rất ẩm hoặc rất nóng, bạn có thể xác định hướng gió bằng cách này.

Đầu tiên, bạn làm ướt ngón tay trong khoảng 10 giây. Sau đó hướng lên trên để cho gió thổi qua ngón tay đã được làm ướt. Từ cảm nhận của ngón tay có thể cơ bản xác định được gió đang thổi quan hướng nào. Trong nghiên cứu địa lý, người ta sẽ áp dụng nguyên tắc này để tạo ra máy đo độ ẩm sling có độ chính xác cao.

Sử dụng nhúm cỏ hoặc nắm cát

Cách làm này cực kì nguyên thủy nhưng là cách xác định hướng gió thật rất hiệu quả. Bởi vì nếu bạn lấy một nhúm cỏ hoặc nắm cát đưa lên cao rồi thả xuống chúng sẽ rơi theo hướng gió thổi. 

Đây cũng chính là kỹ thuật được những người chơi Golf thường xuyên áp dụng để đánh giá sức gió. Việc này cũng tương tự như nhìn chuyển động của ngọn cây để xác định hướng gió.

Xác định hướng gió thông qua chuyển động của ngọn cây

Cách xác định hướng gió thật: Lắng nghe để xác định hướng gió

Cách này thường xuyên được áp dụng bởi những thủy thủ. Họ sẽ quay mặt về phía gần với nguồn gốc mà cơn gió đi qua sau đó lắng nghe. Gió sẽ đi qua hai tai và giúp họ phán đoán hướng gió chuyển động. 

Cách này hơi khó áp dụng với người bình thường không có kinh nghiêm. Thủy thủ thì sẽ sử dụng chúng để điều khiển thuyền buồm thuận theo hướng gió, đi nhanh hơn.

Xem thêm:

Lời kết

Như vậy Vietrek Travel đã cùng các bạn khám phá cách xác định hướng gió thật nhanh chóng. Tuy rằng những phương pháp này vẫn còn tồn tại những nhược điểm nhưng vẫn có tính khả thi khá cao. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong những hành trình khám phá tiếp theo. Chúng tôi rất sẵn lòng được đồng hành cùng các bạn trong những chuyến sự kiện team building cùng những nẻo đường chinh phục và trải nghiệm.