Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Nên làm gì khi đi trekking bị lạc?

Nên làm gì khi đi trekking bị lạc là câu hỏi được nhiều trekker quan tâm. Việc tích lũy kinh nghiệm trekking là cần thiết cho hành trình phượt.

Trekking là hành trình dã ngoại đường dài được tổ chức với các hoạt động đi bộ, leo núi mang đến nhiều khám phá thú vị. Khi xu hướng du lịch trải nghiệm ngày càng phổ biến và được yêu thích, trekking đã trở thành trong những lựa chọn được đông đảo dân phượt, những người đam mê du lịch lựa chọn. Hành trình của trekker sẽ ghi dấu bởi những khám phá, thăm thú núi rừng, biển cả. Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro nhất định. Vậy, nên làm gì khi đi trekking bị lạc? Đâu là kinh nghiệm để hạn chế nguy hiểm này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nên làm gì khi đi trekking bị lạc?

Đặc trưng của trekking là việc trekker sẽ khám phá những vùng đất mới đầy hoang dã và thường không đi theo lối mòn. Do đó, đôi khi bạn và đoàn leo núi có thể gặp phải nguy cơ lạc đường. Đây là tình trạng rất thường gặp và là nỗi lo của không ít phượt thủ. 

Nên làm gì khi đi trekking bị lạc là câu hỏi rất nhiều trekker băn khoăn.Nên làm gì khi đi trekking bị lạc là câu hỏi rất nhiều trekker băn khoăn

Khi rơi vào tình huống này, hẳn nhiên bạn vô cùng lo lắng, hoảng sợ và thường tự hỏi: nên làm gì khi đi trekking bị lạc? Điều này cần sớm được trấn an để bạn có thể lấy lại sự bình tĩnh, tìm ra phương hướng tốt nhất. Dưới đây là những chỉ dẫn quan trọng mà bạn cần lưu ý khi đi trekking bị lạc.

Giữ tinh thần bình tĩnh 

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy giữ bình tĩnh. Bạn không thể suy nghĩ một cách rõ ràng khi hoảng loạn.Khi nhận ra mình đã bị lạc, điều đầu tiên là dừng lại, hít một hơi thật sâu và giữ bình tĩnh. Hãy hành động theo nguyên lý của STOP:

 • S – ngồi xuống (Sit down)

 • T – nghĩ (Think)

 • O – Quan sát xung quanh (Observe your surroundings)

 • P – Chuẩn bị để tìm hướng giải quyết bằng các vật dụng mang theo (Prepare for survival by gathering materials)

Đánh giá chính xác lại tình hình

Khi rơi vào hoàn cảnh đi lại, hẳn nhiên trong đầu bạn luôn nảy ra hàng vạn câu hỏi: nên làm gì khi đi trekking bị lạc? Với thời điểm này, việc đánh giá lại tình hình thực tế đóng vai trò rất quan trọng. Trong trường hợp bạn có mang theo bản đồ, la bàn hoặc thiết bị điện tử như GPS, hãy sử dụng chúng để xác định vị trí hiện tại.

Trekker cần xác định lại tình hình, tránh rơi vào trạng thái hoảng loạn.Trekker cần xác định lại tình hình, tránh rơi vào trạng thái hoảng loạn

Nếu không có các thiết bị định hướng, bạn hãy cố nhớ lại những địa danh, phương hướng đã đi qua. Kết hợp cùng với đó là việc xem xét các dấu hiệu tự nhiên như: ánh nắng, hướng gió, dòng nước. Điều này sẽ giúp bạn xác định tương đối vị trí của mình trong cánh rừng.  

Tạo kí hiệu cho đội cứu hộ

Hãy liên lạc với cơ quan cứu hộ hoặc những người bạn tin cậy thông qua điện thoại di động hoặc các thiết bị có sóng. Đồng thời, bạn hãy liên tục tạo tín hiệu cầu cứu bằng lửa, khói, đập các hòn đá vào nhau. 

Việc đánh dấu giúp đội cứu hộ dễ dàng tìm thấy bạn khi ở trên không. Ví dụ như việc đốt ngọn lửa, xếp lá cây, cành cây tạo thành hình tam giác. Chúng đều là những kí hiệu giúp bạn tăng khả năng được cứu sống.

Tìm một nơi an toàn và hạn chế di chuyển

Khi phát hiện mình bị lạc trong rừng, cần dừng ngay việc di chuyển để định hình hướng đi lại.Khi phát hiện mình bị lạc trong rừng, cần dừng ngay việc di chuyển để định hình hướng đi lại

Nếu không thể di chuyển được, hãy tìm một nơi an toàn như hang động (đảm bảo rằng không có gấu, báo, rắn,...). Trong trường hợp, xung quanh khu vực bị lạc không có nơi nào có sẵn. Lúc này, bạn có thể tính đến phương án xây dựng trạm trú ẩn tạm thời bằng cách sử dụng các vật liệu tự nhiên như cành cây, lá cây và đất đá. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn giữ ấm cơ thể và hãy luôn chú ý đến các biện pháp cứu hộ để được giúp đỡ kịp thời.

Đừng tiêu tốn năng lượng quá nhiều

Ngồi lại và không tiêu tốn quá nhiều năng lượng sẽ giúp bạn kéo dài thời gian chờ đợi người tới cứu.Ngồi lại và không tiêu tốn quá nhiều năng lượng sẽ giúp bạn kéo dài thời gian chờ đợi người tới cứu

Tiết kiệm năng lượng bằng cách nghỉ ngơi đều đặn, uống nước và tiêu thụ thức ăn (nếu có). Hãy sử dụng năng lượng của bạn hiệu quả bằng cách tập trung vào những hoạt động  như tìm kiếm lối ra hoặc tạo nơi trú ẩn. Bên cạnh đó, tránh những hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng như leo núi. Cuối cùng, đừng hoảng loạn, duy trì tinh thần lạc quan và kiên nhẫn chờ đợi cứu hộ.

>>> Xem thêm: Trekking Bidoup Tà Giang có khó không

Nên làm gì khi đi trekking bị lạc? Gợi ý trang bị cần thiết khi trekking

Khi tìm hiểu về câu hỏi: nên làm gì khi đi trekking bị lạc bạn chắc chắn cần quan tâm tới hành trang cho chuyến đi sắp tới. Trước mỗi hành trình trekking, sự chuẩn bị kỹ càng bao giờ cũng vô cùng cần thiết. Chúng sẽ giúp trekker có được trạng thái sẵn sàng tốt nhất đồng thời hạn tối đa rủi ro. 

La bàn là vật dụng không thể thiếu trong mỗi chuyến trekking.La bàn là vật dụng không thể thiếu trong mỗi chuyến trekking

 • Lập kế hoạch chi tiết: bạn cần lên lộ trình và nắm vững chi tiết về điểm đến và thời gian dự kiến cho chuyến đi. Thêm vào đó, trekker cần tập cho mình kỹ năng sử dụng bản đồ và tìm kiếm thông tin. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ về địa hình cũng như kiểm soát toàn bộ cung đường sẽ đi qua.

 • Các trang thiết bị trekking: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho chuyến hành trình như: áo khoác chống nắng, chống gió, thực phẩm, nước uống dự trữ, đèn pin, dao và dây thừng.

 • Thông báo với người thân hoặc bạn bè: Hãy cho họ biết về kế hoạch của bạn, bao gồm lộ trình dự kiến và thời gian trở về. Điều này sẽ giúp đội cứu hộ có thể nhanh chóng tìm kiếm nếu tình huống không may xảy ra.

Lường trước những tình huống phát sinh khi đi trekking

Dù đã chuẩn bị cẩn thận, kỹ càng mọi thứ nhưng vẫn không thể tránh được những tình huống bất ngờ xảy ra. Cùng với việc tìm hiểu câu hỏi: nên làm gì khi đi trekking bị lạc, phượt thủ cần phải biết những tai nạn thường gặp để cảnh giác và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn:

Hành trình trekking càng có sự chuẩn bị kỹ càng càng hạn chế tối đa nguy cơ,Hành trình trekking càng có sự chuẩn bị kỹ càng càng hạn chế tối đa nguy cơ

 • Thời tiết xấu: Thời tiết là tác nhân gây ra trở ngại lớn cho chuyến đi. Việc gặp phải thời tiết xấu như mưa lớn, tuyết rơi hoặc gió mạnh có thể làm cho việc di chuyển trở nên nguy hiểm, khó khăn và gây ra sự lạc đường.

 • Mất trang thiết bị cần thiết: Việc mất mát các trang thiết bị như bản đồ, đèn pin, hoặc dao cắt có thể làm mất phương hướng và gây ra rủi ro trong việc đi lại. 

 • Gặp vấn đề về sức khỏe: Các vấn đề như say nắng, phát ban, hoặc cảm lạnh có thể xảy ra bất ngờ và cần được xử lý kịp thời.

 • Lạc đường: Một trong những tình huống khẩn cấp mà bạn dễ dàng gặp phải trong chuyến trekking do địa hình khắt khe và sự chuẩn bị chưa đủ chu đáo.

>>> Xem thêm: Top trekking tour hấp dẫn

Tổng kết

Trong cuộc phiêu lưu trekking, việc bị lạc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Dù vậy nhưng nhiều trekker vẫn luống cuống vì không biết nên làm gì khi đi trekking bị lạc. Tuy nhiên, bằng cách giữ bình tĩnh và thực hiện những bước cần thiết, bạn có thể đối phó với tình huống này một cách hiệu quả và trở về an toàn. Hãy nhớ luôn chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ các hướng dẫn an toàn khi tham gia vào mọi cuộc phiêu lưu. Tham khảo ngay một vài tour trekking hấp dẫn từ Vietrek Travel để có được hành trình trải nghiệm đầy hấp dẫn hè này nhé: tour Tà Năng – Phan Dũngtour Tà Đùng, tour Cực Đông,....