Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Cách xác định phương hướng đơn giản nhưng chính xác

Khi đi dã ngoại, du lịch trải nghiệm đừng quên học cách xác định phương hướng. Như vậy bạn sẽ biết cách xử lý khi lạc đường và thông báo cho người khác.

Nhu cầu du lịch trải nghiệm ngày càng tăng đặc biệt là với các bạn trẻ. Khi tham gia những hoạt động này, bạn cần trang bị thức ăn dự trữ cũng như các kiến thức cơ bản. Trong đó không thể bỏ qua cách xác định phương hướng. Vậy làm thế nào để dễ dàng xác định phương hướng khi bị lạc. Cùng Vietrek Travel - công ty chuyên tổ chức du lịch trải nghiệm và du lịch truyền thống, tour trekking tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Các phương hướng cơ bản

Cách xác định phương hướng là kỹ năng cơ bản cần trang bị đối với bất cứ ai muốn đi du lịch trải nghiệm. Để làm được điều đó tất nhiên bạn phải nắm vững các phương hướng cơ bản.

Các hướng bạn có thể xác địnhNhững phương hướng cơ bản cần quan tâm

Mọi người thường biết đến 4 hướng cơ bản là Đông, Tây, Nam, Bắc. Tuy nhiên ngoài những hướng chính cũng cần phải biết hướng phụ như Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Nam. Ngoài ra, nếu muốn xem xét bản đồ, la bàn chi tiết hơn bạn có thể tham khảo các hướng như:

 • Hướng Bắc: Bắc Tây Bắc, Đông Đông Bắc, Bắc Đông Bắc, Tây Tây Bắc

 • Hướng Nam: Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam

Cách xác định phương hướng trên không hề đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo cách cụ thể nhằm xác định phương hướng trong phần tiếp theo.

2. Cách xác định phương hướng thông qua la bàn

Cách cơ bản và chính xác để xác định phương hướng là thông qua la bàn. Trong những trường hợp không có thiết bị thông minh, đây là phương án phổ biến hàng đầu.

Phương pháp cơ bản nhất chính là sử dụng la bànHướng dẫn cách xác định phương hướng chính xác

Hầu hết các la bàn trên bản vẽ đều được chú thích từ hướng Bắc. Những mũi tên và ký hiệu chữ B giúp dễ dàng xác định được phương hướng. Cụ thể như sau:

 • Hướng Bắc là hướng mà la bàn trên bản đồ đang hiển thị.

 • Hướng Nam là hướng ngược lại với biểu tượng mũi kim của la bàn.

 • Hướng Tây là hướng nằm phía bên trái của la bàn.

 • Hướng Đông là hướng nằm phía bên phải của la bàn.

Xem thêm:

3. Xác định phương hướng dựa vào điều kiện tự nhiên

Khi đi khám phá trên núi hoặc trong rừng, bạn có thể sẽ không thể sử dụng các thiết bị điện tử để định hướng. Nếu gặp trường hợp này, phải căn cứ vào điều kiện tự nhiên để xác định phương hướng cụ thể.

Xác định theo hướng mặt trời

Như bạn đã biết mặt trời luôn mọc ở phía Đông và lặn ở phía Tây. Do đó nếu nhìn về hướng mặt trời mọc tức là bạn đang nhìn về hướng Đông. Hướng ngược lại với hướng mặt trời mọc sẽ là hướng Tây. Hướng bên tay phải là hướng Bắc nằm bên tay trái, hướng Nam sẽ nằm bên tay phải.

Xem hướng bằng mặt trờiXác định phương hướng dựa vào mặt trời

Xác định theo hướng cây

Tất cả những loại cây trên thế giới đều cần ánh mặt trời để quang hợp. Do vậy đa số các cây đều sẽ có mặt phía Đông phát triển hơn những mặt còn lại. Dựa vào sự phát triển chênh lệch của cây, bạn có thể xác định phương hướng.

 • Phía mà cây phát triển tươi tốt hơn là phía Đông.

 • Phía ngược lại với phía Đông là phía Tây.

 • Bên tay phải là hướng Nam.

 • Bên tay trái là hướng Bắc.

Tất nhiên nếu quan sát sự phát triển của cây quá khó để phân biệt, bạn có thể xem xét bóng đổ của cây. Buổi sáng bóng cây sẽ đổ về phía Tây và sử dụng cách xác định ngược lại với hướng mặt trời mọc. Dùng cách này, bạn sẽ nhanh chóng xác định được phương hướng và di chuyển chính xác hơn.

4. Cách xác định phương hướng thông qua que dài

Cách làm này được phát hiện từ rất lâu trước đây bởi những nhà thám hiểm. Phương pháp xác định cụ thể phương hướng như sau:

 • Bước 1: Lấy một chiếc que có chiều dài khoảng 60 cm. Một chiếc cọc có chiều dài tương tự có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu trong tự nhiên.

 • Bước 2: Cắm que dài xuống đất sao cho que cố định theo phương thẳng đứng. Nếu không thể cắm que xuống bề mặt, bạn có thể dùng đá chèn miễn sao giữ cho que đứng thẳng.

Xác định hướng bằng câyXác định phương hướng với que dài 60cm

 • Bước 3: Quan sát bóng cọc di chuyển trong thời gian khoảng 15 phút. Nhớ đánh dấu vị trí di chuyển của bóng cọc trong thời gian này. Nếu 15 phút chưa đủ để đánh dấu sự dịch chuyển, bạn có thể chờ thêm một lúc.

 • Bước 4: Nối các điểm đã đánh dấu lại với nhau bằng một đường thẳng. Sau đó có thể xác định phương hướng theo sự di chuyển của bóng cọc. 

 • Bước 5: Bóng cọc chắc chắn sẽ di chuyển ngược với hướng mặt trời. Cho nên hướng được đánh dấu ban đầu sẽ là hướng Tây, hướng di chuyển của bóng cọc là hướng Đông. Nếu bạn quay mặt về phía Tây, hướng nằm bên tay phải là hướng Bắc, tay trái là hướng Nam.

Lưu ý:

 • Nhất định phải chọn que có chiều dài khoảng 60cm để cho bóng rõ nét và dễ quan sát hướng hơn. Que càng dài, bóng càng dài và dễ thấy, hơn nữa trong trường hợp nhiều mây sẽ dễ nhìn thấy bóng hơn.

 • Trong trường hợp bạn đã quên mất thứ tự các hướng hãy bắt đầu với hướng Bắc. Sau đó di chuyển theo chiều kim đồng hồ và nhớ lại bằng câu thần chú “Bắt Đầu Nổi Tiếng”. Câu này tương ứng với Đông Tây Nam Bắc nhưng dễ gợi nhớ hơn.

 • Nếu không muốn dùng phương pháp trên bạn cũng có thể vẽ hình đồng hồ. Sau đó vị trí 12 giờ sẽ tương ứng với hướng Bắc, 3 giờ là hướng Đông. 6 giờ là hướng Nam, 9 giờ là hướng Tây.

Kết luận:

Thông qua bài viết trên Vietrek Travel đã chia sẻ với các bạn cách xác định phương hướng chính xác. Mong rằng các bạn sẽ trang bị cho mình kĩ năng này và thực hiện những chuyến đi thật an toàn, ý nghĩa. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và chuyên tổ chức những chương trình team building kết hợp du lịch khám phá đáng nhớ.