Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Cách dùng máy GPS cơ bản chi tiết

Máy GPS là phương tiện cần thiết cho bất cứ ai muốn theo đuổi hình thức du lịch thám hiểm. Vietrerk Travel sẽ hướng dẫn bạn cách dùng máy GPS cơ bản.

Nhu cầu du lịch theo hình thức khám phá, thám hiểm tự do ngày càng phát triển. Đi kèm với hình thức này là khá nhiều những rủi ro có thể gặp phải như lạc đường, bị thương… Do đó khi tham gia du lịch khám phá cần phải trang bị những thiết bị hiện đại như máy GPS. Vietrek Travel sẽ hướng dẫn bạn cách dùng máy GPS cơ bản trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu máy GPS cầm tay

Máy định vị GPS cầm tay được sử dụng phổ biến 

GPS (Global Positioning System)  được hiểu là hệ thống định vị hiện đại có phạm vi toàn cầu. Hiện nay hệ thống này vẫn đang được phát triển và vận hành bởi Mỹ, bao gồm rất nhiều các vệ tinh bay xung quanh quỹ đạo của Trái Đất. Nó có thể thu tín hiệu từ độ cao 20.200 km và truyền tải ngược lại Trái Đất. GPS hoạt động trong mọi hoàn cảnh, liên tục trong 24h.

 • Máy GPS cầm tay là thiết bị nhỏ gọn có cài sẵn hệ thống định vị GPS trên đó. Thiết bị này ra đời đem đến lợi ích vô cùng to lớn cho con người trong việc xác định tọa độ và vị trí. Tác dụng chính của máy GPS cầm tay có thể kể đến như:

 • Mỗi khi có sự cố khẩn cấp (ví dụ như tai nạn xe hơi…) hệ thống sẽ tự động gửi tín hiệu tới cơ quan chức năng.

 • Máy GPS cầm tay có thể tích hợp nhiều chức năng giải trí như định vị bạn bè trong trò chơi Pokemon…

 • Thiết bị có thể đo quãng đường, vận tốc mà chúng ta đã đi bộ, đạp xe để hỗ trợ rèn luyện sức khỏe.

 • Định vị tọa độ của người sử dụng, hỗ trợ tìm đường với bản đồ kể cả là ở những vùng sâu, vùng xa. tìm đường đi với bản đồ.

 • Tối ưu kết quả tìm kiếm trong khu vực trong trường hợp bạn đang cần tìm kiếm một địa chỉ nào đó.

Cách dùng máy GPS cơ bản hiệu quả, chính xác 

Sau khi đã tìm hiểu máy GPS là gì, mọi người sẽ khám phá cách dùng máy GPS cơ bản ra sao:

Mở các danh mục trên màn hình chính

Máy định vị GPS cầm tay được sử dụng phổ biến 

Bước đầu tiên trong cách dùng GPS cơ bản là làm quen với danh mục trên màn hình chính. Chỉ cần mở máy lên bạn sẽ nhìn thấy màn hình chính với menu như sau:

 • Satellite hay còn gọi là màn hình vệ tinh.

 • Map hoặc màn hình bản đồ.

 • Compass là màn hình la bàn.

 • Trip Computer là tên gọi của màn hình đo cự ly.

 • Mark Waypoint là màn hình lưu vị trí toạ độ của điểm.

 • Waypoint Manager được gọi là màn hình quản lý điểm đo.

 • Routes là tên gọi của màn hình định tuyến.

 • Track Manager là màn hình kiểm soát quãng đường.

 • Area Calculation là màn hình hiển thị diện tích đo được.

 • Setup là màn hình cài đặt các thông số cho máy.

Lưu ý: Hầu như tất cả máy GPS cơ bản đều có màn hình bản đồ, la bàn và màn hình menu chính. Còn lại mỗi dòng máy khác nhau sẽ có cài đặt những tính năng và màn hình khác nhau.

Xem thêm:

Danh mục túi sơ cấp cứu gồm những gì?

Kỹ thuật sơ cứu gãy xương cẳng chân

Sử dụng màn hình vệ tinh

Để theo dõi những vệ tinh gần khu vực của mình, bạn có thể từ màn hình chính chọn SATELLITE (màn hình vệ tinh). Trên đó gồm nhiều tổ hợp 2 vòng tròn. Vòng tròn nhỏ hơn sẽ bao gồm một con số - số thật của vệ tinh. Tuy nhiên vệ tinh sẽ di chuyển liên tục nên con số này cũng sẽ thay đổi theo.

Những vệ tinh được kí hiệu bằng vòng tròn nhỏ là vệ tinh nằm trên đỉnh đầu. Những vệ tinh nằm trong vòng tròn lớn là vệ tinh có vị trí nằm nghiêng 45 độ so với chân trời. Vệ tinh này dễ bị địa hình che khuất dẫn đến tín hiệu thu được yếu hơn. Cho nên bạn cần chú ý đến vệ tinh trong vòng tròn nhỏ để đảm bảo tính chính xác.

Sử dụng màn hình la bàn

Màn hình này thường được sử dụng với chức năng xác định phương hướng và dẫn đường. Cách dùng máy GPS cơ bản thông quan la bàn dẫn đường, bạn vào màn hình chính và chọn COMPASS. Tiếp đó trên màn hình sẽ hiển thị những thông số quan trọng như:

 • Hướng la bàn

 • Khoảng cách từ chỗ người sử dụng đến điểm đích mà chúng ta lựa chọn.

Lưu ý: Một số máy GPS cầm tay như ETrex 30 sẽ sử dụng la bàn luôn chỉ theo hướng Bắc (ký hiệu N trên vạch chỉ độ. Dù người dùng không di chuyển thì máy vẫn hiển thị như vậy. Những máy định vị động khác thì hướng Bắc sẽ đúng trong trường hợp người dùng di chuyển.

Sử dụng la bàn trên thiết bị định vị cầm tay

Sử dụng màn hình bản đồ

Màn hình bản đồ là màn hình/ tính năng quan trọng hàng đầu của bất cứ máy GPS nào. Do vậy nếu nói đến cách dùng máy GPS cơ bản thì không thể bỏ qua tính năng này. Sử dụng màn hình này bằng cách nhấn MENU 2 lần sau đó chọn MAP. Dù bạn đang ở bất cứ màn hình nào máy cũng sẽ chuyển về màn hình bản đồ.

Màn hình MAP được sử dụng với mục đích để xem bất cứ bản đồ nào đã được thiết kế trên máy GPS. Nếu muốn thay đổi tỉ lệ ban đầu của bản đồ, chúng ta nhấn phím IN hoặc OUT. Tất nhiên tỉ lệ bản đồ càng lớn thì vùng mà chúng ta nhìn thấy càng lớn. Ngược lại các chi tiết mà chúng ta có thể quan sát cũng sẽ ít đi.

Góc bên trái phía dưới của màn hình là vị trí thể hiện tỉ lệ của bản đồ. Nếu thấy chữ OVERZOOM xuất hiện nghĩa là bản đồ đã chi tiết đến mức tối đa. Chúng ta sẽ không thể xem bản đồ chi tiết hơn được nữa. Lúc nào thu nhỏ bản đồ bằng cách nhấn phím OUT và phóng to bàn đồ bằng phím IN.

Trên đây là cách dùng máy GPS cơ bản Vietrek Travel muốn chia sẻ với các bạn. Trong quá trình du lịch khám phá, đây sẽ là hành trang cần thiết cho các bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình trải an toàn và thú vị, hay những chương trình team building thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!.