Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Các bước sơ cứu người bị gãy xương

Các bước sơ cứu người bị gãy xương gồm những gì? Để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, bạn nên tìm hiểu điều này.

Du lịch an toàn là điều bất cứ ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan. Để bảo vệ bản thân cũng như người đi cùng, việc nắm được các bước sơ cứu người bị gãy xương là điều cần thiết. Sau đó đưa họ đến tới cơ sở y tế điều trị và tránh các di chứng tai hại. 

Trường hợp nghi ngờ xương bị gãy ở cổ, đầu hoặc lưng

Đầu tiên, bạn không nên di chuyển người bị thương trừ trường hợp cấp bách hoặc ở khu vực nguy hiểm. Vì cổ, lưng đều là vị trí trọng yếu phải tránh có sự cố xảy ra. 

Đặt nạn nhân nằm yên không để họ cố vận động, ngẩng lên. Thay vào đó, người bên cạnh cần đỡ đầu và cổ của họ chờ cho nhân viên cấp cứu tới. Nếu xung quanh có vật đè lên phải lấy ra và tháo các vật như mũ, đồ dụng cụ trên người nạn nhân. Nới rộng phần cổ áo, tháo các nút áo và lót một vòng đệm ở cổ để đỡ tránh bị nghiêng trái phải.

Sơ cứu người bị gãy xương cổ

Từ từ đặt người bị thương nằm ngửa lên bề mặt bằng phẳng, để tay chân duỗi thẳng ra, tránh gập cổ. Kiểm tra xem tim đập bình thường, hơi thở vẫn còn, mạch cổ đập ổn và sức khỏe không quá yếu.

Trường hợp bị chảy máu, dùng áp lực lên vết thương bằng băng vô trùng hoặc miếng vải sạch ngăn chảy máu. Xem xét vết thương nông hay sâu và quấn lại, với vết thương ở đầu cũng đặt băng lên quấn quanh đầu lại.

Nếu bạn đã được đào tạo về cách nẹp, có thể tự nẹp vào khu vực trên và dưới vị trí bộ phận bị gãy xương và lưu ý cần có đệm giảm sự đau đớn. Chườm thêm túi đá vào vị trí bị thương đang sưng lên để giảm sưng nhức, đau tấy. Sau đó nhanh chóng gọi xe cấp cứu 115 hoặc di chuyển nạn nhân nhẹ nhàng bằng ô tô tới bệnh viện. 

Các bước sơ cứu người bị gãy xương

Tùy vào tình trạng, vị trí gãy, các bước sơ cứu người bị gãy xương được thực hiện như sau:

Sơ cứu gãy khung chậu

Đối với trường hợp gãy xương chậu cũng có khá nhiều nguyên do xảy ra nhưng các bước sơ cứu người bị gãy xương kịp thời sẽ là giúp cho việc điều trị hiệu quả. Khung chậu hình dạng giống chậu thắt ở giữa 2 xương chậu, xương cùng, xương cụt. Khi bị gãy sẽ chảy máu nhiều, nạn nhân thường bị sốc có phản ứng lạ hoặc có thể tổn thương nội tạng bên trong.

Trước hết, bạn nên đặt nạn nhân từ từ nằm ngửa xuống, để 2 chân duỗi xuống dưới. Sau đó lấy gối, chăn, mềm, vải mỏng kê ở dưới gối. Buộc 2 vòng băng to bản vào khung chậu bị gãy, băng số 8 quanh mắt cá chân, bàn chân và băng 1 băng rộng ở đầu gối. 

Đặt nạn nhân nằm xuống và kê gối dưới đầu gối khi gãy xương chậu

Lúc này, nạn nhân nên nằm bất động, không tự ý cực quậy, di chuyển để hạn chế biến chứng hay đau, sốc. Sau đó liên hệ với bên cấp cứu đưa nạn nhân lên cáng về bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất xử lý.

Xem thêm:

Cách sơ cứu vết thương hở/chảy máu an toàn

Sơ cứu người bị ngất xỉu ngay lập tức

Sơ cứu khi gãy xương chân

Gãy chân là tai nạn khá thường gặp, có thể xảy ra khi chơi thể thao, di chuyển trên đường bị ngã hay có va chạm với xe khác,... Khi chân gãy bạn cần hết sức cẩn thận để giảm đau và tránh các dị tật về sau. Cho nên các bước sơ cứu người bị gãy xương phải đúng cách và hết sức cẩn thận.

Sử dụng nẹp đặt đúng vị trí trong và mặt ngoài chân nhằm cố định lại xương bị gãy không trầm trọng hơn. Lấy bông để độn vào 2 phần đầu nẹp, đặt cả trong và ngoài để tránh tiếp xúc mạnh gây đau vị trí bị thương. 

Nẹp cố định khi nạn nhân gãy xương chân

Dùng tay nhẹ nhàng cố định 2 nẹp lại và cuốn băng cố định bàn chân vuông góc với cẳng chân. Thực hiện cuốn hình vòng tròn và không thít quá chặt gây tụ máu cũng như tắc máu không lưu thông tới vị trí khác được. Sau đó đưa nạn nhân tới bệnh viện, nên đi bằng ô tô hoặc gọi cứu thương có cán đỡ.

Sơ cứu khi gãy xương tay

Trường hợp gãy tay, việc sơ cứu ban đầu phải đúng cách mới đảm bảo không khó khăn cho công tác điều trị về sau. Khi xác định nạn nhân bị gãy xương cánh tay nên để cánh tay sát với thân người nạn nhân, phần cẳng tay nên đặt vuông góc với 2 nẹp cố định ở trên và dưới ổ bị gãy.

Sơ cứu người bị gãy xương tay

Động tác nẹp cố định từ lòng bàn tay cho tới khuỷu tay lại, nạp ngoài làm từ đầu các ngón tay cho tới quá khuỷu. Thực hiện nẹp để cố định bàn tay và thân cẳng tay lại ổn định hơn. 

Nếu như bị gãy xương, khuỷu tay không gập lại như bình thường, bạn nên để yên. Nhẹ nhàng để nạn nhân nằm xuống mặt phẳng, đặt phần tay bị thương dọc thân. 

Thêm miếng đệm mềm dài vào giữa tay bị thương và thân. Buộc phần tay bị thương vào cơ thể, vị trí quanh cổ tay và đùi, quanh cánh tay và ngực, quanh cẳng tay và bụng. Sau đó đưa tới bệnh viện để các bác sĩ thăm khám, chụp chiếu hình ảnh và xử lý đúng kỹ thuật.

Gãy xương là một trong những tai nạn nguy hiểm không ai muốn xảy ra nhưng nếu bất ngờ bạn nên biết các bước sơ cứu người bị gãy xương để áp dụng. Sơ cứu sớm đúng cách sẽ giúp nạn nhân bình tâm, ổn định rồi đưa tới viện hoặc chờ cấp cứu. Hy vọng các thông tin Vietrek Travel cung cấp hữu ích cho mọi người. Còn nữa, nếu bạn muốn tham khảo các chương trình du lịch thiên nhiên, trải nghiệm điều mới lạ đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

VIETNAM TOUR TREKKING AND TRAVEL

  • Địa chỉ: 49/5/4 TCH 16, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12

  • Hotline/Zalo: 0377.130.051

  • Email: vietrektravel@gmail.com