Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

​​​​So sánh trekking và hiking chi tiết không nên bỏ qua

So sánh trekking và hiking, hai khái niệm này có gì khác nhau hẳn nhiều bạn thắc mắc. Mặc dù cùng là hình thức đi bộ đường dài, sòng trekking và hiking lại có những đặc điểm thể hiện cái riêng của mình. Vậy thì để hiểu hơn, bạn hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa trekking

Hoạt động du lịch dã ngoại được gọi là trekking, trong đó người đi trekking sẽ gọi bằng cái tên trekker. Đây là những chuyến đi bộ leo núi/đi đường dài nhiều ngày, băng qua các cung đường đủ loại địa hình để khám phá vùng đất mới. Chủ yếu khu vực trekking thường là vùng đồi núi, nơi mở ra thế giới tự nhiên bao la.

Trekking không giống những loại hình du lịch thông thường bởi phương tiện duy nhất để di chuyển chính là đôi chân của bạn. Đồng thời bạn phải can đảm bảo qua những hiểm trở nơi rừng núi, chịu nhiều ảnh hưởng từ điều kiện tự nhiên như thời tiết, địa hình. Do vậy, loại hình du lịch này được đánh giá là hình thức du lịch mạo hình và không phải đại trà cho mọi đối tượng.

Định nghĩa trekkingĐịnh nghĩa trekking

So sánh trekking và hiking có gì khác biệt?

Bạn sẽ không thể tìm ra điểm khác nhau khi so sánh trekking và hiking nếu chỉ nhìn theo góc độ của sự chuyển động vật lý. Tuy nhiên, dựa trên đánh giá tổng thể, 2 hoạt động này có điểm khác nhau thấy rõ. Mặc dù cùng là hoạt động đi bộ leo núi, đi bộ đường dài, đi lên rừng nhưng phần lớn Hiking đi trên đường nhựa hoặc đường mòn có sẵn. Ngược lại trekking được thực hiện trên địa hình có nhiều thử thách và mạo hiểm hơn.

Bạn có thể trekking hoặc hiking trong một hoặc hai trên quãng đường ngắn hoặc trong nhiều ngày, nhiều tuần trên quãng đường dài, thậm chí có thể vài tháng. Song, các hoạt động và các công việc trong từng ngày lại khác nhau.

Cường độ chính là điểm khác biệt rõ nhất giữa trekking và hiking. Trong khi hiking là hoạt động di chuyển ở mức vừa phải, dễ dàng thì trekking đi trên nhiều bề mặt địa hình hơn. Đó có thể là những con đường chưa từng ai đi tới. Trekker sử dụng kỹ năng định hướng, bản đồ, định vị để khai phá cung đường. Trước mỗi chuyến đi, họ cần chuẩn bị kỹ năng sinh tồn, bộ sơ cứu y tế để đảm bảo an toàn.

Về phía hiker, họ trung thành với những con đường mòn, đường nhựa dựa đi. Nói không với những nơi có địa hình không rõ ràng.

Trekking và Hiking đều cần trang bị những trang thiết bị kèm theo bên mình, tùy thuộc từng hoạt động, các vận dụng cũng vô cùng phong phú. Mọi thiết bị của trekker phải có sức bền tốt cũng như chính họ phải trang bị kỹ năng tìm và dựng chỗ trú ẩn, nghỉ chân. Cả trekker và hiker đều cần một sức khỏe tốt, một balo cứng cáp, một túi đựng nước để di chuyển các Tour Trekking đã vạch sẵn.

So sánh trekking và hiking có gì khác biệt?So sánh trekking và hiking có gì khác biệt?

Những thuật ngữ du lịch trải nghiệm khác

Ngoài so sánh trekking và hiking, đối với ai yêu thích hình thức du lịch trải nghiệm, bạn cũng có thể học thêm về các thuật ngữ dưới đây:

Walking

Tức đi bộ trên những quãng đường ngắn, có lộ trình cụ thể, khám phá cảnh đẹp thiên nhiên khoảng 2 ngày. Thuật ngữ này cũng có thể dùng cho Hiking.

Backpacking

Hình thức backpacking tương tự như trekking cũng cần có sự kết hợp giữa ngủ lều, cắm trại và có thể nghỉ tại khách sạn, nhà nghỉ. Các điểm dừng chân ở thành thị có thể xen kẽ các điểm dừng chân ngoài cung đường trekking hoang vắng.

Climbing

Hình thức leo núi với độ khó vừa phải, độ dốc cung đường từ thấp đến cao. Di chuyển chủ yếu bằng chân trong khoảng thời gian ngắn 1-3 ngày.

Rock Climbing

Một thể loại leo vách núi đá bằng tay chân và sử dụng thêm các vật dụng hỗ trợ bảo hộ, dây thừng, bột khô, carabiner nhằm bảo đảm an toàn. Người thực hiện đòi hỏi phải có kỹ năng leo núi, kinh nghiệm, sức khỏe dẻo dai vì hình thức này có thể nguy hiểm đến tính năng. Ở nước ta, do địa hình núi đá vôi dễ bong tróc nên chưa phổ biến.

Free solo Climbing

Cũng là một môn thể thao mạo hiểm giống Rock Climbing. Tuy nhiên Free solo Climbing không dùng đến các thiết bị bảo hộ. Vì vậy khả năng tử vong có thể đạt đến 100% nếu không dùng thiết bị bảo hộ.

Những thuật ngữ du lịch trải nghiệm khácNhững thuật ngữ du lịch trải nghiệm khác

Kinh nghiệm đi trekking ai cũng cần biết

Trang phục: Tùy thuộc vào thời tiết, địa hình và độ ẩm của nơi mà bạn tham gia Trekking có lựa chọn phù hợp. Ví dụ, đối với những khu vực độ ẩm cao, sương nhiều, mưa nhiều nên mặc quần áo có khả năng chống nước.

Thiết bị: Khi đi trekking, bạn cần mang theo những vật dụng sau: la bàn - bản đồ, giày leo núi, balo dã ngoại, túi đựng nước.

Kiến thức: Muốn tham gia trekking, bạn cần giữ vững một tinh thần thép. Trang bị khả năng xác định vị trí và tìm nơi ẩn náu an toàn, tìm thực phẩm, nguồn nước sạch, không lang thang gây mất sức. Tạo sự chú ý cho người khác nếu gặp nguy hiểm bằng cách đốt lửa. Xác định phương hướng bằng bản đồ, la bàn.

Kinh nghiệm trekkingKinh nghiệm trekking

Qua những thông tin trong bài viết hy vọng để giúp bạn so sánh trekking và hiking rõ ràng hơn. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong những chuyến du lịch mạo hiểm, bạn hoàn toàn có thể liên hệ đặt tour trekking tại Vietrek travel, chắc chắn bạn sẽ có được trải nghiệm khó quên.

Xem thêm: