Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Đi lạc trong rừng phải làm sao? Bí kíp sinh tồn hiệu quả

Đi lạc trong rừng phải làm sao? Bất cứ ai khi đi lạc đều trong trạng thái hoang mang và cần đến sự giúp đỡ từ người khác. Tuy nhiên, ở trong rừng chỉ có cây cối và những côn trùng thì bạn phải làm gì nếu gặp trường hợp này. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách xử lý tốt nhất.

Đi lạc trong rừng phải làm sao? Hãy bình tĩnh

Tất nhiên sau khi bị lạc đường, bất kỳ ai cũng rơi vào trạng thái tâm lý suy sụp, hoảng sợ. Tuy nhiên, lúc này bạn cần lấy lại bình tĩnh nhanh chóng. Yếu tố này cực kỳ quan trọng giúp bạn sống sót. Bởi vì bạn sẽ bị lạc sâu hơn do mất phương hướng khi hoảng loạn. Trấn tĩnh bản thân và tìm cách nhanh nhất thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Đi lạc trong rừng phải làm sao? Hãy bình tĩnhĐi lạc trong rừng phải làm sao? Hãy bình tĩnh

Xác định phương hướng

Trong rừng, bất cứ những địa điểm nào cũng có thể trở thành điểm lạ lẫm với người bị lạc. Do đó, bạn hãy dùng một tờ giấy hoặc một tấm vải hay bất cứ thể gì có thể nhìn thấy từ xa để nhận biết địa điểm bạn đã đi qua. Dựa vào hướng mặt trời mọc để xác định hướng, sử dụng la bàn tìm lối ra cho mình (kim la bàn quay theo chiều kim đồng hồ thứ tự từ 12h là Bắc – Đông – Nam – Tây).

Xác định phương hướngXác định phương hướng

Đứng yên một chỗ

Cách tốt nhất khi bạn cảm thấy đuối sức, mệt mỏi chính là hãy ngồi im một chỗ để giữ gìn sức khỏe. Điều này giúp bạn hạn chế được lượng thức ăn, nước uống cần nạp vào trong cơ thể. Đồng thời tăng cơ hội người khác có thể tìm thấy nơi bạn bị lạc. Ngồi xuống và nghỉ ngơi, tuyệt đối không nên tách nhau ra nếu đi nhiều người. Vì càng đông người càng tốt cho bạn và họ sẽ hỗ trợ cùng nhau tồn tại trong mọi hoàn cảnh. 

Buông ống tay áo xuống nhằm bảo vệ làn da của mình. Bịt kín mặt và mặc quần dài để tránh bị côn trùng cắn. Nếu có vết thương xử lý càng sớm càng tốt, không nên để lâu gây nhiễm trùng.

Đứng yên một chỗĐứng yên một chỗ

Đốt lửa

Chuẩn bị thật nhiều củi khô, nhóm lửa lên để sưởi ấm cơ thể. Nên giữ ngọn lửa nhỏ, cố gắng tạo nhiều khói trong trường hợp cần thiết để mang tín hiệu cầu cứu đến mọi người. Ngồi bên cạnh ngọn lửa ấm áp sẽ khiến bạn an tâm và thoải mái hơn. Tuy nhiên, tuyệt đối không đốt lửa gần vật dụng dễ cháy hay những nơi không đảm bảo an toàn.

Đốt lửaĐốt lửa

Tìm hiểu khu vực xung quanh

Mặc dù việc đi lại nhiều trong rừng không được khuyến khích, song bạn cũng có thể đi xung quanh trong phạm vi gần để tìm hiểu khu vực bạn đang đứng như thế nào. Điều đó có thể giúp ích cho bạn tìm lối ra khỏi nơi đó. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu khu vực xung quanh có đảm bảo an toàn, có chỗ trú ẩn tốt không,.. Trường hợp có, bạn hãy đi tìm một vài vật dụng, củi,... để nghỉ tạm.

Lưu ý, cần phải đánh dấu và ghi nhớ đường quay lại nơi xuất hiện nhằm tránh việc bạn đã lạc càng lạc sâu. Đi lạc trong rừng phải làm sao, hãy chắc chắn sau khi tìm được nơi trú ẩn, nguồn nước, đường về, bạn tìm được về chỗ xác định đứng ban đầu.

Xem thêm:

Tìm hiểu khu vực xung quanhTìm hiểu khu vực xung quanh

Tìm kiếm nguồn nước

Bạn chỉ có thể kéo dài sự sống trong vòng 3 ngày nếu như không có nước. Hơn nữa, thể trạng sau ngày thứ 2 sẽ không còn tốt như ngày còn nước. Mùa xuân thường có nhiều nguồn nước tốt nhưng lại không có lượng nước nhiều. Bạn có thể quan sát bầy chim gần khu vực xem vị trí uống nước của chúng ở đâu. Bạn nên uống từng ngụm nước nhỏ, không nên tu một liều nhất là khi khát.

Tìm được nguồn nước giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể, tiêu tan lo lắng. Tuy nhiên, uống nước từ sông, suối có thể khiến bạn mắc phải một số bệnh. Nhưng vấn đề này dễ dàng điều trị sau khi bạn tìm ra lối thoát. Nếu trên các tán cây có đọng sương, bạn hãy dùng áo hoặc lá cây để hứng nước.

Tìm kiếm nguồn nướcTìm kiếm nguồn nước

Tạo tín hiệu cứu hộ

Huýt sáo, đập các viên đá với nhau, la hét là những cách giúp bạn tạo tín hiệu cứu hộ. Đi lạc trong rừng phải làm sao, hãy đánh dấu vị trí để người đi tìm bạn dễ dàng quan sát từ trên cao. Bạn tạo hình tam giác từ 3 đống lá nếu đang trên một ngọn núi. Vẽ một hình tam giác bằng cát lên khi ở trên sa mạc. Mọi thứ liên quan đến số 3 tại những khu vực hoang dã đều thể hiện tín hiệu cầu cứu sự giúp đỡ.

Ví dụ, khi bạn nhóm củi lửa, bạn có thể tạo thành 3 đám cháy hình tam giác hoặc đường thẳng. Hoặc bắn súng lên không trung 3 lần (nếu có), thổi còi 3 lần hay chiếc chiếc gương lên ánh sáng 3 lần.

Mặc khác, dùng vải quần áo, đá đánh dấu “ con đường mòn” bạn tạo ra. Tránh dùng hoa quả, đồ ăn đánh dấu đường đi sẽ thu hút động vật hoang dã gây nguy hiểm cho sự sống của bạn.

Tạo tín hiệu cứu hộTạo tín hiệu cứu hộ

Trên đây là những thông tin giúp bạn bổ sung kiến thức về kỹ năng sinh tồn trong rừng. Vì thế bây giờ đi lạc trong rừng phải làm sao, hãy áp dụng ngay những gì bạn học được. Ngoài ra, để tránh trường hợp đi lạc khiến bạn sợ hãi, bạn nên đặt Tour Trekking tại Vietrek Travel, nơi đây sẽ đem đến bạn trải nghiệm du lịch đáng nhớ và an toàn.