Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Cách nhận biết các loại nấm độc khi đi trekking

Nhận biết các loại nấm độc giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích đồng thời tránh được trong mỗi hành trình trekking trên nhiều miền đất mới lạ.

Nhận biết các loại nấm độc chính là một trong những kỹ năng quan trọng để có thể đi trekking. Hành trình xuyên suốt qua những cánh rừng với rất nhiều con đường sẽ giúp bạn chiêm ngưỡng được hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Từ những loại hoa đến các thức quả,.. tất cả đều là kiến thức hoàn toàn mới lạ với bạn. Đó có thể là món ăn bạn được phép sử dụng nhưng có những thực vật bạn tuyệt đối nên tránh, đặc biệt là nấm. Cùng tham khảo bài viết này để nhận biết được đâu là loại nấm độc nhé!

Đặc điểm của các loại nấm độc

Theo cơ quan An toàn Thực Phẩm, dưới đây là những đặc điểm có trong cây nấm độc gây chết người bạn nên tránh:

  • Nấm có áo đế, mũ toàn bộ, cuống cũng như vòng cho cuống và phiến nấm.

  • Mũ nấm màu đỏ có vảy trắng, bên trong là màu hồng nhạt. Sợi nấm còn có thể tỏa sáng vào ban đêm.

  • Độc tố ở khắp toàn bộ cơ thể cây nấm và nó thay đổi theo mùa. Độc tố sẽ thay đổi theo mùa và trong quá trình nấm phát triển tuy nhiên còn tùy thuộc vào thổ nhưỡng và khí hậu.

Các loại nấm độc thường gặp

Việt Nam có rất nhiều cánh rừng nguyên sinh phát triển, và đây chính là điều kiện sống lý tưởng của những loại nấm độc. Nếu đã từng trải nghiệm những cung đường trekking thì chắc hẳn bạn sẽ gặp ít nhất là một trong số những loại nấm độc sau:

Nấm độc đen nhạt

Loại nấm này thường có màu xanh đen hoặc xanh ô liu. Nó thường mọc đơn lẻ hoặc thành từng cụm, đây chính là loại nấm cực độc, chỉ cần 30g thôi cũng đủ gây tử vong cho người trưởng thành.

Nấm độc đen nhạt tương đối phổ biến ở nước taNấm độc đen nhạt tương đối phổ biến ở nước ta

Nấm độc đỏ

Nấm độc đỏ còn gọi là nấm ruồi hay nấm vũ trụ. Loại nấm này được nhận biết khá dễ dàng bởi nó có màu rực rỡ như đỏ hoặc cam. Tuy nhiên màu sắc của nấm sẽ nhạt dần sau mưa và thường phủ bởi một lớp vảy màu trắng.Với vẻ ngoài bắt mắt nhưng lượng độc tố có trong nấm độc đỏ lại không phải dạng vừa đâu nhé!

Nấm độc đỏ có màu sắc nổi bật rất dễ nhận biếtNấm độc đỏ có màu sắc nổi bật rất dễ nhận biết

Nấm độc xanh đen

Là một trong số các loại nấm độc đỏ, loại này thường phát triển mạnh nhất là vào mùa hè thường ở đất rừng hoặc đồng bằng. Nó có chứa amanitin và phalloidin đây là 2 chất cực độc.

Nấm độc xanh đen có lượng độc tố cực caoNấm độc xanh đen có lượng độc tố cực cao

Nấm độc trắng hình trứng

Loại nấm này thường xuất hiện ở miền núi hoặc trung du. Có rất nhiều trường hợp ngộ độc nặng vì ăn phải loại nấm trắng hình trứng, khi đó người bị ngộ độc sẽ bị buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn điện giải, nhịp tim và mất nước.

Nấm độc trắng hình trứng Nấm độc trắng hình trứng 

Nấm Entoloma Sinuatum

Dạng nấm này lại có hình nón, thịt nấm tương đối dày và cuống nấm hình trụ. Phần cuống cây nấm lại có màu nâu. Nấm Entoloma Sinuatum hay mọc trên đất rừng và ven rừng thường vào cuối mùa xuân cho đến đầu mùa thu.

Loại nấm này thường mọc trên đất rừngLoại nấm này thường mọc trên đất rừng

Nấm phiến đốm chuông

Tuy có kích thước nhỏ nhưng nấm phiến đốm chuông cũng được xếp vào hàng cực độc. Mũ nấm là hình chuông còn các phiến sẽ có vân màu xanh hoặc đen. Nấm có lớp thịt mỏng và thường xuất hiện từ tháng 1 đến tháng 9 mỗi năm.

Nấm phiến đốm chuông được xếp vào hàng cực độcNấm phiến đốm chuông được xếp vào hàng cực độc

Nấm độc tán trắng

Ở nước ta, bạn sẽ tìm thấy loài nấm tán trắng ở các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Cạn, Phú Thọ…

Nấm độc tán trắng thường thấy ở những tỉnh thành phía Bắc nước taNấm độc tán trắng thường thấy ở những tỉnh thành phía Bắc nước ta

Đặc điểm nhận dạng loại nấm này là có mũ màu trắng, bề mặt lại nhẵn bóng. Mùi của nấm thơm dịu, và nó tương đối giống với các loại nấm ăn. Chính vì vậy bạn nên trang bị kỹ kiến thức trước khi tham gia vào các cung đường trekking nhé!

Nấm độc trắng hình nón

Đây là loại nấm có mũ màu trắng với bề mặt nhẵn bóng. Khi còn non thì mũ nấm sẽ giống hình trứng, mép sẽ dính chặt vào cuống. Còn lúc trưởng thành mũ nấm lại khum rộng hình nón với đường kính hoảng từ 4 - 10cm.

Nấm độc trắng hình nón có mùi cực kỳ khó chịuNấm độc trắng hình nón có mùi cực kỳ khó chịu

Nấm độc khía nâu xám - 1 trong số các loại nấm cực độc

Loại nấm khía nâu xám này thường có mũ hình nón, hình chuông hoặc đinh nhọn. Nó có các sợi tơ màu vàng hoặc nâu tỏa ra từ đỉnh xuống mép mũ nấm. Khi già thì mũ nấm sẽ bị sẻ ra thành tia riêng rẽ. Loại nấm này rất dễ nhận biết.

Loại nấm thành thường rất dễ nhận biếtLoại nấm thành thường rất dễ nhận biết

Nấm ô tán trắng phiến xanh

Nấm ô tán trắng phiến xanh thường mọc từng cụm hoặc đơn chiếc ở ruộng ngô, bãi cỏ hoặc nơi đất mùn xốp. Trên bề mặt nấm sẽ có các vảy màu mòng nâu và vảy dày hơn về đỉnh mũ. Phiến nấm khi còn non sẽ là màu trắng còn khi già lại có ánh xanh nhạt hoặc xanh xám.

Nấm này thường mọc ở khu vực đất xốpNấm này thường mọc ở khu vực đất xốp

Đó là một số loại nấm phổ biến ở nước ta mà bạn có thể gặp phải trên các hành trình khám phá thiên nhiên. Hy vọng những thông tin bổ ích về các loại nấm độc phía trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tránh trong các cung đường trekking.

Vietrek Travel cung cấp cho bạn những tour trekking và chương trình team building chất lượng cao với giá tốt nhất dành cho doanh nghiệp. Chúng tôi có đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp và tận tâm để đáp ứng tối đa mong muốn của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được giải đáp tận tình nhé!

Gợi ý bạn đọc: