Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Du lịch đô thị - xu hướng bứt phá của ngành công nghiệp không khói

Những cảnh sắc tuyệt đẹp cùng nét riêng của thành phố đã góp phần thúc đẩy du lịch đô thị trở thành xu hướng giúp bứt phá của ngành du lịch.

Giờ đây, các đô thị du lịch đã và đang thu hút lượng khách "khổng lồ" về vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng và mua sắm,.. Đây chính là đòn bẩy để phát triển các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ phụ trợ từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế toàn diện và bền vững cho cả khu vực. Đây chính là tiền đề giúp tạo nên sự bứt phá cho ngành công nghiệp không khói vốn rất giàu tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Vậy du lịch đô thị là gì? Đặc điểm của loại hình du lịch này là như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm thông tin bổ ích qua bài viết này nhé!

Khái niệm du lịch đô thị là gì

Khác với loại hình du lịch trải nghiệm hay du lịch khám phá, du lịch đô thị (Urban Tourism) được hiểu là các chuyến đi của khách du lịch đến các khu vực thành phố hay đô thị với mục đích tham quan, trải nghiệm và kết hợp cùng nhiều hoạt động khác. Trên thực tế, có rất nhiều khái niệm về du lịch đô thị theo cách nhìn nhận của nhiều nhà nghiên cứu, tiêu biểu như:

Đây là thuật ngữ để miêu tả nhiều hoạt động du lịch trong đó thành phố là điểm đến chính và là địa điểm ưa thích. Hay nó còn là một tập hợp các hoạt động được kết nối với nhau trong bối cảnh nhất định và tạo điều kiện giúp thành phố hút khách du lịch.

Du lịch đô thị là loại hình du lịch cực thu hút khách tham quanDu lịch đô thị là loại hình du lịch cực thu hút khách tham quan

Theo Voultsaki khái quát thì du lịch đô thị còn được hiểu là hoạt động du lịch được phát triển tại trung tâm đô thị. Ở đó các cơ sở hạ tầng cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật đều phục vụ cho du lịch. Các yếu tố về tự nhiên, lịch sử hay văn hóa thông qua khả năng sản xuất và tiêu dùng sản phẩm dịch vụ đều có thể hấp dẫn và thu hút khách du lịch.

Một khái niệm khác nữa là nó là việc khai thác giá trị tài nguyên hoặc tổ chức các hoạt động du lịch nằm trong thành phố và thị trấn sẽ cung cấp cho khách đến từ nơi khác.

Du lịch đô thị giúp thúc đẩy kinh tế khu vực và đời sống người dân bản địaDu lịch đô thị giúp thúc đẩy kinh tế khu vực và đời sống người dân bản địa

Nhưng nhận định của Tổ chức Du lịch Thế giới thì: Du lịch đô thị là các chuyến đi của khách du lịch tới các thành phố hoặc khu vực đông dân cư. Thời gian của chuyến đi tương đối ngắng chỉ từ 1 - 3 ngày vì thế có thể nói loại hình du lịch này thường gắn liền với thị trường đi nghỉ ngắn ngày.

Đặc điểm của đô thị du lịch

Theo như đánh giá của các nhà nghiên cứu, đặc điểm của đô thị du lịch sẽ được thể hiện khác nhau tùy vào từng giai đoạn phát triển. Nhưng xét về cơ bản thì du lịch đô thị sẽ bao gồm một số đặc điểm nổi bật như:

Du lịch đô thị chỉ được diễn ra ở trong không gian đô thị. Bên cạnh đó, không phải đô thị nào cũng sẽ được định hướng và phát triển để trở thành du lịch đô thị. Nó cũng vận động không ngừng, dễ dàng nắm bắt xu hướng mới trong phát triển du lịch và đô thị đồng thời nó còn thể hiện sự gắn kết giữa phát triển du lịch với bản quy hoạch phát triển của thành phố.

Du lịch đô thị gắn liền với hoạt động thương mại và văn hóa khu vựcDu lịch đô thị gắn liền với hoạt động thương mại và văn hóa khu vực

Và sự phát triển của đô thị du lịch cũng sẽ gắn liền với hoạt động thương mại và văn hóa nằm trong khu vực. Đô thị chính là nơi sở hữu nguồn tài nguyên du lịch và còn là khu vực cung cấp hệ thống dịch vụ phục vụ du lịch chất lượng cao. Ở trong khuôn khổ điểm đến của đô thị thì số lượng, tính đa dạng cũng như quy mô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển lĩnh vực này. So với phát triển đô thị thì những yếu tố thiên về tự nhiên hay di sản văn hóa và dân cư được đánh giá quan trọng hơn.

Đô thị du lịch cũng phải cạnh tranh với nhiều hoạt động khác về nguồn lựcĐô thị du lịch cũng phải cạnh tranh với nhiều hoạt động khác về nguồn lực

Đây chỉ là một trong nhiều hoạt động kinh tế thuộc phạm vi thành phố, vì thế nó cũng phải cạnh tranh với một số ngành công nghiệp khác về phương diện nguồn lực như đất đai hay nguồn lao động,.. Việc phát triển du lịch cũng sẽ góp phần thúc đẩy các ngành nghề kinh tế khác, tương đương phát triển đô thị du lịch giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Chính khả năng kết hợp với các nền tảng công nghệ thông tin hiện có sẽ giúp phát triển thành phố thông minh từ đó nâng cao tính cạnh tranh, bền vững, tiếp cận đồng thời mang tính nhân văn hơn. Và khách du lịch đô thị sẽ nằm ngoài đối tượng khách du lịch thuần túy và người dân đang sinh sống trong khu vực. 

Khách du lịch đô thị thường khá đa dạng ở nhiều độ tuổiKhách du lịch đô thị thường khá đa dạng ở nhiều độ tuổi

Nhìn chung thị trường khách du lịch đô thị thường rất đa dạng, phần lớn là những người có trình độ cao nên các yếu tố tạo nên sự thu hút sẽ tập trung ở các thuộc tính như di sản văn hóa hay dịch vụ của khu đô thị, thành phố hoặc thị trấn.

Đó có thể là những người lớn tuổi lựa chọn du lịch thưởng ngoạn và thích khám phá những giá trị di sản văn hóa lịch sử. Họ còn là những người trẻ tuổi thường bị thu hút bởi yếu tố mới lạ của môi trường đô thị bên cạnh đó còn là yếu tố giải trí, sự kiện thể thao hay cuộc sống của dân bản địa,.. Cũng có thể là những người khách du lịch kinh doanh đến tham dự các hội nghị, chương trình triển lãm, hội thảo,..

Xem thêm:

Du lịch đô thị trở thành xu hướng phát triển tiên phong của ngành công nghiệp không khóiDu lịch đô thị trở thành xu hướng phát triển tiên phong của ngành công nghiệp không khói

Qua đó có thể thấy, phát triển các đô thị du lịch đã và đang trở thành xu hướng nổi bật tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Và không nằm ngoài xu hướng đó, Việt Nam hiện nay đang có rất nhiều đô thị du lịch có quy mô lớn được chú trọng và khuyến khích phát triển, đặc biệt tại những địa phương giàu tiềm năng.

Hãy thử tham quan cảnh sắc tươi đẹp của mảnh đất chữ S thân thương và cảm nhận sự phát triển giàu mạnh hơn mỗi ngày của các điểm du lịch chắc hẳn bạn sẽ bị thu hút không ngừng và thêm tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Mỗi điểm đến sẽ là một hành trình tuyệt vời cực kì đáng nhớ lưu giữ những khoảng thời gian nghỉ ngơi và khám phá tuyệt vời. Chắc hẳn bạn rất sẵn lòng để trải nghiệm một kì nghỉ như thế!

Vietrek Travel mang đến cho bạn những tour du lịch đô thị chất lượng phù hợp nhu cầuVietrek Travel mang đến cho bạn những tour du lịch đô thị chất lượng phù hợp nhu cầu

Hãy để Vietrek Travel trở thành người bạn đồng hành tin cậy cùng bạn trên mọi chặng đường. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các tour du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, mạo hiểm,.. chất lượng cao phù hợp với nhu cầu của mọi quý khách hàng. Thông qua việc sở hữu vốn kinh nghiệm dày dặn cùng với đó là sự góp mặt của những hướng dẫn viên chuyên nghiệp, Vietrek Travel cam kết sẽ làm hài lòng mọi quý du khách!

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được thiết kế tour du lịch đô thị phù hợp với nhu cầu, kinh phí và quy mô doanh nghiệp bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn mọi lúc mọi nơi và đưa ra cho bạn mức giá tốt nhất! Còn chần chờ gì nữa mà quý vị không lựa chọn Vietrek Travel trên hành trình tiếp theo! Chúc quý khách luôn thành công và hạnh phúc!