Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Sự tích và truyền thuyết núi Bà Đen - Tây Ninh

Núi Bà Đen gắn liền với nhiều truyền thuyết khác nhau, mỗi truyền thuyết đều giúp người nghe hiểu được phần nào về địa danh nổi tiếng này. Vietrek Travel xin kể qua một trong số những truyền thuyết đó thông qua bài viết dưới đây.

Ngày xưa, núi Bà Đen có tên gọi là núi Một, trên đỉnh núi có tượng Phật bằng đá rất linh thiêng. Dân chúng rủ nhau chặt cây tìm và dọn đường lên núi để cúng Phật. Dòng người lên núi chiêm bái thường phải đi thành từng đoàn vì khi xưa dọc đường có rất nhiều thú dữ. Thuở ấy, nơi đây có người con gái xinh đẹp tên Lý Thị Thiên Hương, văn hay võ giỏi, gốc ở Trảng Bàng. Vào mỗi ngày rằm trăng sáng, cô thường lên núi để lễ Phật. Trong làng, có chàng trai tên là Lê Sĩ Triệt để ý cô, đem lòng thương mến.

su-tich-nui-ba-denBiển mây trên đỉnh núi được nhiều người săn đón

Thấy cô có nhan sắc, một ông quan nọ định dùng võ lực bắt cô đem về làm thiếp. Ông ra lệnh cho một thầy võ thi hành kế gian. Ngay lúc cô Thiên Hương gặp nạn thì Lê Sĩ Triệt bất ngờ xuất hiện cứu thoát khỏi bàn tay độc ác của tên quan nọ. Về nhà, cô thuật truyện lại, được cha mẹ đồng ý gả cô cho chàng trai cứu mạng.

Vào lúc ấy, Võ Tánh đang chiêu binh giúp Gia Long đánh nhà Tây Sơn, Lê Sĩ Triệt ra tòng quân. Một hôm, giữa lúc đang chờ chồng trở về đoàn tụ, cô cầu khẩn trên núi thì có một bọn cướp đến vây bắt, cô chạy thoát vào rừng trốn, rồi mất tích luôn kể từ đó.

su-tich-nui-ba-denNay trở thành địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng

Sang đời vua Minh Mạng, có một vị hoà thượng sống tu trên núi Tây Ninh ngày kia đang niệm Phật, bỗng thấy một người con gái mặt đen nhưng xinh đẹp hiện ra nói rằng: "Ta đây họ Lý, khi 18 tuổi bị bọn gian tà đuổi bắt đến đây chẳng may té xuống hố chết. Nay ta đã trọn kiếp tu, xin hoà thượng xuống triền núi phía Đông Nam tìm xác ta đem chôn cất dùm". Vị hoà thượng này y lời, đi tìm xác cô, đem về chôn cất. Câu chuyện đồn đãi ra tới tai Thượng quốc công Lê Văn Duyệt. Ông bèn lên núi tìm hiểu hư thực và hứa dâng sớ về triều phong chức cho cô gái họ Lý này nếu cô hiển linh cho ông thấy tận mắt sự thật.

Phong cảnh ấn tượng của Núi Bà ĐenCột mốc trên huyền thoại núi Bà Đen

Cô bèn nhập vào xác một đứa con gái, nói rằng: "Hồn của thượng quan sau này sẽ được chức thần kỳ vinh hiển, nhưng xác của thượng quan sẽ bị hành hạ". Lê Văn Duyệt nói: "Bổn chức không cầu xin cho biết tương lai mình, mà chỉ muốn biết rõ căn nguyên của nàng". Xác cô gái rơi nước mắt, kể lại câu chuyện chết oan ức của mình, và nhắc lại duyên nợ tiền định với chàng Lê Sĩ Triệt.

Khu du lịch núi Bà Đen

Theo lời kể, sau khi Võ Tánh tự hoả thiêu ngày thành Bình Định thất thủ, Lê Sĩ Triệt được phong chức chỉ huy 2 tỉnh Khánh Hoà và Bình Thuận. Hai người vì chưa sống chung chạ với nhau, nên được trường sinh bất tử. Nhờ vậy, nàng trở thành tiên thánh, xuống cõi trần thế để cứu nhân độ thế. Kể dứt lời, cô gái nọ té nhào, bất tỉnh hồi lâu mới dậy. Lê Văn Duyệt đã thay mặt vua, phong cho cô Lý thị Thiên Hương chức vị "Linh Sơn Thánh Mẫu", ngự ở Núi Một, tức là núi Bà Đen ngày nay ở Tây Ninh. Núi Bà Đen nổi danh là một địa thế linh hiển, kỳ bí, nhiều phép lạ, khó ai giải thích được.

Núi Bà Đen - nơi có ngôi chùa nổi tiếng nhất Tây Ninh 

Chắc chắn khi du khách tới đây có lẽ rất ấn tượng với chùa Linh Sơn Tiên Thạch. Tại nơi đây có thờ Bà Đen - được mệnh danh ngôi chùa của sự linh thiêng. Trong tiềm thức của người dân nơi đây luôn tin rằng bà sẽ hiển linh phù hộ và giúp đỡ cho dân chúng. Ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ 18 và trải qua nhiều lần trung tu. Ở trong lần mới nhất đây được khánh thành vào năm 1997. Hiện tại chùa vẫn giữa được 2 cột đá xanh nơi có tạc thời Tổ Tâm Hòa ở tiền đường. 

Núi Bà Đen - ngôi chùa nổi tiếng nhất Tây Ninh Núi Bà Đen - ngôi chùa nổi tiếng nhất Tây Ninh 

Không gian chùa được phân chia không gian theo nhiều tầng, nhiều khu khác nhau. Mỗi khu mang những thiết kế đặc trưng của vùng núi này. Đặc biệt, tất cả đều chìm trong không gian tĩnh mịch, xanh tươi của rừng núi. Đến đây, bạn có thể cảm nhận rõ ràng sự yên bình, mát mẻ tránh xa chốn phồn hoa đô thị. Do đó, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn đến đây trong những ngày cuối tuần để tận hưởng cảm giác lắng đọng lại.

Có thể bạn quan tâm: Trải nghiệm trekking Tà Giang với phong cảnh ấn tượng dọc đường đi.

Khám phá, vãn cảnh ngôi chùa linh thiêng núi bà Đen

Núi Bà Đen được nằm trên cao lên đến 986m nên được mây mờ bao phủ đẹp tựa chốn bồng lai. Đối với những du khách trải nghiệm và khám phá sẽ chọn tour trekking, để có thể vừa đi vừa thăm quan thắng cảnh. Tại đây có rất nhiều cung đường để trekking với rất nhiều những thử thách hấp dẫn. Bên cạnh đó còn có những con đường để leo núi như: Ma Thiên Lãnh, núi Phụng, Cung đường đá trắng,...

Khám phá, vãn cảnh ngôi chùa linh thiêng núi bà ĐenKhám phá, vãn cảnh ngôi chùa linh thiêng núi bà Đen

Đây là những cung đường khá là khó đi và rất dễ bị lạc đối với ai chưa có nhiều kinh nghiệm. Chính vì thế du khách có thể sử dụng hệ thống cáp treo hoặc máng trượt. Quá trình hành hương tạo nên rất nhiều những cảm xúc khi được ngắm nhìn toàn bộ quang cảnh của núi Bà Đen. 

Sử dụng tour trekking núi Bà Đen để có những trải nghiệm tuyệt vờiSử dụng tour trekking núi Bà Đen để có những trải nghiệm tuyệt vời

Xe trượt trên núi bà đen

Với những bạn trẻ lo lắng về việc trekking, leo bộ lên núi, bạn có thể lựa chọn 2 hình thức khác là cáp treo và xe trượt. Với cáp treo, thời gian di chuyển rất nhanh chóng. Còn với xe trượt, cảm giác hơi đáng sợ một chút nhưng bạn có thể ngắm nhìn trọn vẹn phong cảnh núi rừng Bà Đen theo một cách hoàn toàn khác biệt.

Ăn gì khi đến núi Bà Đen?

Khi đi chơi, chuyện ăn uống cũng là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Trong trường hợp không đi theo tour trekking chuyên nghiệp, bạn có thể chuẩn bị sẵn đồ ăn. Nên mang theo những đồ ăn tiện dụng, có nhiều dinh dưỡng. Đồng thời chú ý đến lượng nước cần thiết để đảm bảo cơ thể luôn được chăm sóc thật tốt trong hành trình trekking.

Khi lên tới chùa, bạn sẽ không cần lo lắng về việc ăn uống. Trong khuôn viên chùa đã có một khu bán hàng ăn uống, các nhu yếu phẩm cần thiết để mọi người có thể dễ dàng lựa chọn món ăn phù hợp sau khi trekking. Đồ ăn tại đây thuộc quản lý của chùa nên cũng có giá thành rẻ, mọi người không cần lo bị chặt chém.

Lời khuyên dành cho bạn

Phong cảnh núi bà đen

Để có thêm nhiều những trải nghiệm và khám phá núi Bà Đen bạn có thể lựa chọn các tour trekking của Vietrektravel. Ngoài ra tại đây còn cung cấp đến nhiều chương trình trekking Núi Đại Bình hay tour trekking vườn quốc gia Bù Mập. Hãy nhớ truy cập vào Vietrektravel để có thêm nhiều trải nghiệm khám phá tuyệt vời nhé!