Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Trekking là gì? Hiking là gì? | Trekking và hiking khác nhau như thế nào?

Trekking là gì và hiking là gì? cả 2 đều là loại hình du lịch thể thao mạo hiểm với những cung đường dài thử thách sức bền của con người nhưng trekking và hiking cũng có những điểm khác biệt rõ rệt mà bạn cần lưu ý để chọn cho mình trải nghiệm phù hợp nhất.

Trekking hay hiking đều là loại hình đi bộ đường dài kết hợp du lịch thể thao mạo hiểm hoặc trải nghiệm khám phá thiên nhiên. Thế nhưng, cả hai loại hình trekking, hiking có những điểm giống nhau và khác nhau làm cho những ai khi mới tham gia thường khó phân biệt. Vậy trekking là gì và hiking là gì? Cùng Vietrek Travel đơn vị chuyên tổ chức các tour du lịch trải nghiệm, trekking và hoạt động du lịch dã ngoại dành cho doanh nghiệp tìm hiểu về các loại hình du lịch mới mẻ này để từ đó bạn có thể tìm được bộ môn phù hợp với sở thích cũng như cá tính của mình cho một hành trình trọn vẹn nhất nhé.

Lịch tour trekking tháng 6 7 8 và lễ Quốc Khánh 2/9

Đầu tiên, ta sẽ tìm hiểu walking là gì, liệu có liên quan gì đến trekking và hiking không?

Walking là gì? là đi bộ hay hoạt động đi bộ có thể dài hoặc ngắn tùy vào mục đích người tập muốn thực hiện. Walking được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn xác định và thường được diễn ra trong ngày hoặc một buổi trong ngày. Không giống như trekking và hiking, walking không kén người chơi và tập luyện, hầu hết ai cũng có thể tham gia bộ môn này. Walking được xem là phương pháp cơ bản mọi người dùng để tập luyện nhằm tăng sức bền và sức khỏe chuẩn bị cho một chuyến phiêu lưu trekking hoặc hiking đến một vùng đất nào đó.

Hoạt động walking có thể diễn ra ở bất kì nơi đâu

Walking có thể tập ở bất kỳ nơi đâu, đó có thể là ở công viên, khu du lịch, sân chung cư...đây được xem là tiền đề làm quen và tập thể lực chuẩn bị cho những chuyến trải nghiệm khám phá thiên nhiên.

Trekking là gì?

Trekking là hoạt động đi bộ đường dài trên những địa hình gồ ghề, bức tạp và thường không có lối mòn để khám phá thiên nhiên hoang dã, kết hợp du lịch dã ngoại, du lịch thể thao mạo hiểm, cắm trại... Các hoạt động trekking thường được người chơi lựa chọn ở những vùng có địa hình hiểm trở, đồi núi, các vườn quốc gia, rừng hoang sơ và ít người biết đến.

trekking-xuyen-rungCác thành viên trekking xuyên rừng không có lối mòn

Trekker (người đi bộ) là biệt danh dùng cho những người đam mê trekking, các trekker chuyên nghiệp thường có những chuyến đi dài ngày, bằng những kinh nghiệm họ vượt qua nhiều địa hình, thử thách khác nhau để thỏa mãn niềm đam mê.

Tour trekking hay hoạt động trekking không giống những hoạt động du lịch khác, vì đây là hoạt động du lịch thiên về trải nghiệm thiên nhiên và đi đến các địa điểm tương đối hiểm trở nên kén người chơi. Hoạt động du lịch trải nghiệm này đòi hỏi người tham gia phải đi bộ liên tục với quảng đường khá dài và ngủ lại giữa rừng để tận hưởng không khí yên bình của thiên nhiên. Đôi khi bạn có thể gặp thời tiết khắc nghiệt và nguy hiểm đến tính mạng nếu thử thách ở những hành trình có độ khó cao.

trekking-hiking-nui-lu-bu-lam-dongTrekking chinh phục đỉnh núi Lubu ở Lâm Đồng

Những người yêu thích bộ môn trekking thường tìm những khu ít người biết tới, nói vui là biệt lập với thế giới văn minh của con người. Dân trekking không như những người đi du lịch truyền thống thường tìm đến những địa điểm đẹp để chụp hình check-in, mà dân trekking họ thường đi khám phá và tìm ra những nơi mới lạ. Bạn có thể đi trekking ở bất kỳ đâu tùy vào sở thích của mình, từ trong nước cho đến các quốc gia bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Nếu bạn thuộc tuýp người yêu thích những chuyến phiêu lưu mạo hiểm, khám phá thiên nhiên nhưng luôn muốn độ an toàn trong ngưỡng cho phép. Bạn có thể lựa chọn các tour trekking như: trekking Tà Năng Phan Dũngtrekking Bù Gia Mậptrekking Tà Giangtrekking Cực Đông, trekking núi Dinh...cùng nhiều tour trekkng khác do Vietrek Travel tổ chức.

Một ngày nào đó, khi bạn trở thành một con người sành sỏi và thành thục trong bộ môn trekking, bạn có thể thử thách bản thân mình ở những địa điểm nổi tiếng của giới trekking như dãy Himalaya với các cung đường Everest, trải nghiệm từ thấp cho đến chỉnh phục nóc nhà thế giới, hay dãy Andes ở Nam Mỹ. Những chuyến đi trekking ở khu vực này thường được tổ chức bởi các đơn vị chuyên nghiệp của Hiệp hội leo núi thế giới và tham gia được những chuyến đi trekking như thế này đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt, vượt qua một số bài test mới có thể tham gia.

bui-van-ngoi-tren-dinh-everestĐại sứ thương hiệu Vietrek Travel: Bùi Văn Ngợi, người VN đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest vào năm 2008

Hiking là gì?

Hiking là gì? Là các hoạt động đi bộ đường dài trong thời gian ngắn ngày với địa hình tương đối bằng phẳng, dễ hơn và ít thử thách. Hiking thường bao gồm những hoạt động khám phá thiên nhiên diễn ra ở các vùng núi, địa danh, danh lam thắng cảnh, vườn quốc gia hay các địa điểm đẹp. Mọi người thường đi bộ trên những con đường mòn nhiều người lui tới, ít nguy hiểm và ít rủi ro hơn loại hình trekking.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích từ loại hình hiking này rất tốt cho sức khỏe của người tham gia: từ việc giảm cân, cải thiện sức khỏe, nâng cao tinh thần, thoải mái sau những giờ làm việc, khám phá và tìm hiểu thiên nhiên...

Hiking và trekking tương đối khá giống nhau, cũng là hoạt động đi bộ nhưng mỗi môn lại có thế mạnh riêng để tạo nên sự khác biệt cùng nhiều trải nghiệm khác nhau.

hiking-tai-vuon-quoc-gia-bidoupMột chuyến Hiking bên trong VQG Bidoup Núi Bà

Khác biệt giữa Trekking và Hiking

Nếu nhìn theo góc độ thể thao thì sẽ không có bất kỳ sự khác biệt nào quá lớn giữa Trekking và Hiking bởi cả 2 đều là hoạt động đi bộ đường dài, leo núi, lên rừng, khám phá thiên nhiên hoang dã…. Tuy nhiên, theo một cách tổng thể thì 2 hoạt động này có sự khác nhau nhỏ như: Hiking phần lớn đi trên đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa thường nhiều người tới lui, trong khi Trekking lại được thực hiện trên nhiều bề mặt địa hình phức tạp, nhiều thử thách mạo hiểm và cần trang bị các kỹ năng khác nhau.

Xem thêm:

trai-nghiem-tam-suoi-khi-di-trekkingKhám phá ra những địa điểm mới và thú vị khi đi trekking

Khi đi Trekking thường phải sử dụng bản đồ, GPS, thiết bị và kỹ năng định hướng tốt, phải có bộ sơ cứu y tế phòng trừ trường hợp khẩn cấp để sử dụng và những  kỹ năng sinh tồn cần được chuẩn bị sẵn sàng trước chuyến đi. Trong khi đó, những người đi Hiking thường trung thành với những con đường mòn đã có sẵn, các vườn quốc gia siêu đẹp và không di chuyển vào những nơi có địa hình không rõ ràng mà chỉ giới hạn ở khu vực an toàn.

Trang thiết bị mang theo khi Trekking và Hiking cũng khá đa dạng, tuỳ thuộc vào từng hoạt động sẽ trang bị cho phù hợp với chuyến hành trình. Trekking thường cần những thiết bị có sức bền, kỹ năng điêu luyện thuần thục, biết tìm hoặc dựng chỗ nghỉ chân, trú ẩn.

cam-trai-va-di-trekking-la-giCắm trại là sự lựa chọn trong cả 2 loại hình trekking và hiking

Cả Trekking và Hiking đều cần một chiếc ba lô cứng cápđồ giữ nước, đôi giày chuyên dụng và đặc biệt sức khoẻ thật tốt để có thể di chuyển suốt quãng đường mà họ đã vạch ra.

Dù là trekking hay hiking thì đây vẫn là những loại hình mạo hiểm đòi hỏi sức khỏe và một số kĩ năng nhất định mới có thể chinh phục những cung đường ấn tượng và can đảm sống giữa tự nhiên.

Khi đi trekking cần chuẩn bị những gì?

Như đã được tìm hiểu ở trên trekking là một hoạt động mạo hiểm vì có độ khó khá cao. Do đó, để có thể đảm bảo được an toàn thì khi hoạt động này mọi người cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sau:

1. Bản đồ, la bàn

Ở giữa chốn hoang dã có nhiều cây cối chắc chắn bạn sẽ rất khó xác định được phương hướng. Điều này thật nguy hiểm nếu như chúng ta bị đi lạc đường. Chính vì thế chiếc la bàn và bản đồ sẽ là đồ vật bắt buộc cần phải có để giúp bạn xác định phương hướng một cách phù hợp. 

La bàn dùng để đi trekkingNên chuẩn bị la bàn khi đi trekking

2. Chuẩn bị giày trekking

Vì là địa hình núi nên có đặc điểm là khá hiểm trở và trơn trượt nên việc chuẩn bị một đôi giày tốt để đảm bảo khả năng chống thấm hoàn hảo. Đặc biệt là việc trang bị thêm đế cao su kết hợp cùng với đinh giày nhằm giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra yếu tố mềm mại cũng được ưu tiên một cách tuyệt đối. Bởi đây là một hành trình dài nếu như bạn không mang giày thoải mái sẽ cảm thấy bất tiện vô cùng. 

3. Dụng cụ y tế

Chắc chắn bạn sẽ không biết được khi đi các tour trekking, đặc biệt là những trekking có nhiều nguy hiểm như: tour trekking Tà Giang địa hình đồi núi hiểm trở, tour trekking cực Đông Việt Nam sẽ có nhiều khó khăn mà bạn không thể lường trước được. Chẳng may như bị côn trùng hay muỗi cắn thậm chí là ngã,...đều là những tình huống hoàn toàn có thể xảy ra trong khi di chuyển. Chính vì thế bạn hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ y tế để có thể đảm bảo sức khỏe của mình và các thành viên khác trong đoàn nhé!

Check in cột mốc trong hành trình trekking Tà Năng Phan DũngĐi trekking là phải vui là phải cười

Những điều cần lưu ý khi đi Trekking

Để giúp cho chuyến đi an toàn cùng với nhiều trải nghiệm thú. Khi đi trekking bạn cần lưu ý điều sau:

  • Đi thành một team nhiều người và giữ khoảng cách trong suốt cả một hành trình du lịch. Không được đi tách đoàn riêng đặc biệt là những khu vực có nhiều suối 

  • Khi đi dừng chân nghỉ ngơi bạn không nên tháo balo bởi chiếc balo sẽ được sử dụng để làm điểm tựa lưng. 

  • Khi đi không nên uống quá nhiều nước vì có thể khiến cho tuyến mồ hôi hoạt động một cách mạnh mẽ. Điều này khiến cơ thể bị mất nước. 

  • Khi di chuyển trong rừng cần phải dẫm chân thật chắc để tránh tình trạng trơn trượt ngã. 

Những điều cần lưu ý khi đi trekkingNhững điều cần lưu ý khi đi trekking

Bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi Đảo Cù Lao Câu mà không biết nên chuẩn bị những gì để chuyến đi trở nên tuyệt vời nhất. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo tour Đảo Cù Lao Câu - Đắm mình với biển xanh cát trắng. Khi sử dụng tour sẽ đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm được rất nhiều chi phí. 

Một số bộ môn khác dành cho anh em đam mê chơi hệ ngoài trời như:

1. Chèo SUP

Chèo SUP là gì? Là hoạt động chèo ván hơi trải nghiệm khám phá sông nước hoặc biển, thời gian gần đây hoạt động chèo sup đang được phát triển và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích thể thao tìm đến để trải nghiệm.

Một số điểm chèo sup tiêu biểu phải kể đến những cái tên: chèo sup Cần Giờ - khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặnchèo sup khu nam Sài Gòn - SaiGon South Marina Club và một số địa điểm chèo sup thú vị khác gần Sài Gòn...

trai-nghiem-cheo-sup-can-gioMột hoạt động chèo sup ở Cần Giờ

2. Rock climbing

Rock climbing là một môn thể thao leo núi mạo hiểm dành cho những ai yêu thích sự liều lĩnh. Trải nghiệm này thường được thực hiện bởi những nhà leo núi dày dặn kinh nghiệm, khi được hỏi những tay chơi bộ môn này thường bảo rằng bảo tập leo núi nhân tạo trong nhà ít nhất 2-3 năm để luyện tập mới ra ngoài thực địa núi tự nhiên được. Ngoài việc có sức khỏe tốt, sự dẻo dai cũng cần phải có kỹ thuật điêu luyện và những trang thiết bị phù hợp, bạn có thể trải nghiệm môn thể thao này ở bất cứ đâu và bất kì thời điểm nào.

rock-climbing-leo-nui-ngoai-troi Kỷ lực gia Bùi Văn ngợi tại Hữu Lũng - Lạng Sơn

3. Abseiling

Abseiling là một môn thể thao tương tự leo núi, nhưng thay vì bạn leo lên để chinh phục các đỉnh núi thì abseiling lại “đu dây” xuống cùng những thiết bị chuyên dụng. Chơi trò này thú vị nhất là lúc bình minh đón mặt trời lên, hoặc khi hoàng hôn lúc mặt trời đang xuống, đặc biệt là những nơi có địa hình vách núi độc đáo. Người chơi bộ môn này thường chọn những điểm hoang sơ có các vách đá, hang động hoặc hố sụt... để trải nghiệm.

Abseiling-thac-phi-lieng

Abseiling tại thác Phi Liêng, tỉnh Lâm Đồng

4. Các môn thể thao khách:

Biking: Hoạt động đạp xe, đi theo đoàn vượt qua nhiều địa hình khác nhau: đồi, núi, suối,…

Flying: Bạn sẽ được bay nhào lộn giữa không trung, làm bạn với trời trăng mây gió

Camping: Hoạt động cắm trại đòi hỏi bạn cần chuẩn bị kỹ: lều trại, túi ngủ, kem chống nắng, muỗi, thức ăn, thuốc…

Với tất cả những am hiểu về các loại hình du lịch mạo hiểm, đồng thời trả lời câu hỏi: Trekking là gì, Hiking là gì đã được Vietrek Travel chia sẻ đến các bạn. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho những bạn đang tìm hiểu về bộ một này có thêm một số kiến thức cơ bản về bộ môn trekking.

Top tour Trekking Hấp Dẫn Nhất Miền Nam: