Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Việt Nam Tour Trekking

Du lịch văn hóa – nguồn lực cốt lõi để phát triển du lịch bền vững

Du lịch văn hóa góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc tới bạn bè quốc tế và trở thành hoạt động thúc đẩy kinh tế nước nhà chủ đạo.

Văn hóa chính là đặc trưng giúp tạo nên sự khác biệt ở mỗi quốc gia. Chính sự đa dạng, độc đáo cũng như riêng có của mỗi nền văn hóa mà mỗi điểm đến khác biệt sẽ là yếu tố hấp dẫn du khách trải nghiệm. Và phát triển du lịch văn hóa không chỉ giúp thu hút đồng thời đáp ứng nhu cầu của du khách mà còn góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa độc đáo của nước nhà đến với bạn bè quốc tế.

Để hiểu hơn về du lịch văn hóa cũng như những kiến thức bổ ích xoay quanh, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Du lịch văn hóa là gì?

Du lịch văn hóa – Cultural Tourism chính là tập hợp các du lịch có liên quan đến sự tham gia của du khách với nền văn hóa của một vùng đất khác. Dễ hiểu hơn thì du lịch văn hóa chính là sự di chuyển của con người đến những địa điểm du lịch văn hóa ở các quốc gia hay vùng miền không phải nơi mà họ sinh sống. Du khách đến với mục đích khám phá để mở rộng kiến thức về văn hóa của họ.

Du lịch văn hóa là hoạt động được rất nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâmDu lịch văn hóa là hoạt động được rất nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm

Du lịch văn hóa thực chất là một ngành kinh doanh có sử dụng yếu tố văn hóa. Những yếu tố văn hóa thu hút du khách chính là tín ngưỡng, phong tục tập quán, di tích lịch sử, lễ hội truyền thống, những kiến trúc – nghệ thuật hoặc các sản phẩm văn hóa khác,..

Du lịch văn hóa có lịch sử từ lâu đời và chính là hình thức ban đầu của du lịch. Giờ đây, du lịch văn hóa ngày càng phát triển và trở thành thị hiếu du lịch của nhiều quốc gia.

Ý nghĩa của du lịch văn hóa

Trước bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay thì việc bảo tồn và phát triển các giá trị cũng như bản sắc văn hóa chính là điều cần chú trọng hàng đầu. Và du lịch văn hóa chính là hoạt động thu hút các cơ quan chức trách chú ý nhiều hơn nữa đến việc bảo tồn văn hóa dân tộc.

Du lịch văn hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu giữ bản sắc dân tộcDu lịch văn hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu giữ bản sắc dân tộc

Tuy nhiên để bảo tồn nguyên bản và đa dạng của các giá trị văn hóa lại là vấn đề không đơn giản bởi công nghệ 4.0 đang dần len lỏi vào nhiều ngóc ngách cuộc sống từ đó “hòa tan” mọi giá trị. Và du lịch văn hóa đã góp phần vô cùng lớn đến việc bảo vệ những giá trị cốt lõi đồng thời đóng góp chi phí cho hoạt động bảo tồn.

Xem thêm:

Các hình thức du lịch văn hóa ở Việt Nam

1. Văn hóa vật thể

Các sản phẩm nằm trong hình thức này phải kể đến như: dụng cụ, tranh ảnh, văn học, nghệ thuật,.. Tất cả đều là kết quả của hoạt động sáng tạo, sinh hoạt hay thiết kế để tạo ra những tác phẩm mang giá trị vật chất. Và đây chính là tiền đề cho sự phát triển của hình thức du lịch văn hóa vật thể.

Văn hóa vật thể là hữu hình và mang giá trị vật chấtVăn hóa vật thể là hữu hình và mang giá trị vật chất

2. Văn hóa phi vật thể

Trái ngược với văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể bao gồm các giá trị văn hóa về mặt tinh thần. Đó chính là những thứ vô hình nhưng bạn hoàn toàn có thể cảm nhận, cảm thụ như ca dao tục ngữ, ca hát, làn điệu nghệ thuật, diễn xướng, câu chuyện thần thoại,..

3. Du lịch văn hóa tâm linh

Dựa trên cơ sở của việc khai thác các yếu tố tâm linh, loại hình du lịch kiểu này đáp ứng nhu cầu của con người. Hiểu theo cách đơn giản thì du lịch tâm linh sẽ bao gồm hoạt động du lịch văn hoá vật thể, phi vật thể có gắn liền với giá trị tín ngưỡng, tôn giáo hoặc giá trị tinh thần đặc biệt.

Di tích văn hóa tâm linh cần được chú trọng gìn giữ và phát triển hơn nữaDi tích văn hóa tâm linh cần được chú trọng gìn giữ và phát triển hơn nữa

Một số điểm du lịch văn hoá ở Việt Nam quý du khách nhất định phải đến

1. Khu du lịch văn hóa Suối Tiên

Đây chính là khu vui chơi giải trí liên hiệp được lồng ghép rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí cùng với đó là các hình ảnh lịch sử cũng như truyền thuyết nổi tiếng của Việt Nam như Vua Hùng, Sơn Tinh Thủy Tinh, Lạc Long Quân – Âu Cơ.

Khu du lịch văn hóa Suối Tiên cực kì thu hút du khách quanh nămKhu du lịch văn hóa Suối Tiên cực kì thu hút du khách quanh năm

Thiết kế khu du lịch Suối Tiên gây ấn tượng cực mạnh với 4 khu vực dựa theo huyền tích về tứ linh Long – Ly – Quy – Phụng tương ứng với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Công trình tham quan hoành tráng kết hợp độc đáo giữa quy mô với kỹ sảo hiện đại giúp định hướng “trở về cội nguồn văn hóa dân tộc” theo cách cực kì hấp dẫn và bỏ đi dáng vẻ thô cứng của lịch sử.

2. Đà Nẵng – điểm đến hoàn hảo cho du khách khám phá văn hóa

Các di sản văn hóa Đà Nẵng giờ đây đang ngày càng được chú trọng khai thác giúp tạo tiền đề vững chắc để phát triển du lịch Đà Nẵng nói chung. Một vài điểm đến là chứng tích và mang ý nghĩa lịch sử - văn hóa vô cùng thú vị phải kể đến ở Đà Nẵng như: Thành Điện Hải, di tích Nghĩa trũng Khuê Trung, Ngũ Hành Sơn, Hải Vân Quan,..

3. Khu du lịch văn hóa Phương Nam

Cũng là một trong những điểm đến văn hóa hấp dẫn, du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh làng quê Nam bộ xưa đồng thời tham quan những công trình tưởng nhớ các nhân vật lịch sử đã có công với vùng đất phương Nam.

Khu du lịch văn hóa Phương Nam mang bản sắc riêng của làng quê Nam BộKhu du lịch văn hóa Phương Nam mang bản sắc riêng của làng quê Nam Bộ

Khu du lịch Phương Nam bao gồm 5 hạng mục chính như: nhà bảo tàng họ Đặng, Nam Phương Linh từ, Nhà bảo tàng Nam Bộ, Đặng tộc Nam phương Linh từ và nhưnxg dày trường lang bao quanh. Khám phá nơi đây, quý du khách sẽ tìm được những cảm xúc trọn vẹn đồng thời còn là trải nghiệm vô cùng thú vị.

4. Huế mông mơ – vùng đất văn hiến mang bề dày lịch sử, văn hóa

Du lịch Huế, quý du khách được khám phá không gian văn hóa đặc sắc bao gồm cả vật thể và phi vật thể. Công trình nổi bật nhất có thể kể đến như Quần thể di tích cố đô Huế, hay Nhã nhạc cung đình Huế - được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Huế chính là điểm đến du lịch văn hóa cực phẩm bạn không nên bỏ lỡHuế chính là điểm đến du lịch văn hóa cực phẩm bạn không nên bỏ lỡ

Ngoài ra còn có cả những di sản tư liệu được UNESCO công nhận như Châu bản triều Nguyễn, Mộc bản triều Nguyễn và Thơ văn trên những kiến trúc ở cung đình Huế,..

6. Thành phố Cần Thơ – điểm đến không thể bỏ lỡ của du lịch văn hóa

Du lịch Cần Thơ trong vài năm trở lại đây vô cùng phát triển, đặc biệt nhất là với loại hình du lịch văn hóa. Nổi bật với 4 tuyến du lịch gắn với di tích lịch sử - văn hóa:

  • Tuyến chợ nổi Cái Răng – thiện viên Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ – lò hủ tiếu Cần Thơ – làng Du lịch Mỹ Khánh.

  • Tuyến chợ nổi Cái Răng – làng nghề hủ tiếu – chùa Nam Nhã – cù lao Tân Lộc – đình Bình Thủy.

  • Tuyến chợ nổi Cái Răng – đình Bình Thủy – nhà cổ Bình Thủy.

  • Tuyến chùa Ông – cầu Cần Thơ – Khu vườn trái cây Vàm Xang – nhà lồng chợ Cần Thơ – chợ Ninh Kiều về đêm – chùa Pitu Khôsa Răng sây.

Không khó để bạn chọn cho mình một điểm đến lý tưởng để khám phá văn hóa vùng miền. Nhưng quan trọng nhất là bạn làm thế nào để tìm được một đơn vị cung cấp tour du lịch uy tín và chuyên nghiệp. Vietrek Travel sẽ là gợi ý hoàn hảo mà quý du khách không nên bỏ qua.

Vietrek Travel - Đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp tour du lịch chất lượng giá tốtVietrek Travel - Đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp tour du lịch chất lượng giá tốt

Với vốn kinh nghiệm dày dạn cùng sự tận tâm với nghề, chúng tôi luôn nỗ lực để đáp ứng tối đa mọi nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy, nếu bạn đang cần được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh nhất, hãy liên hệ với Vietrek Travel ngay hôm nay nhé!